cong ty thong cong nghet gia re Hung Phat

Cách tẩy rửa rong rêu trên nền gạch, tường nhà và bể nước

Những nơi ẩm thấp như nền gạch, nền xi măng, hồ bơi lâu ngày không được vệ sinh là môi trường lý tưởng cho rong rêu phát triển và các vi khuẩn độc hại. Và bạn thì không thường biết cách tiêu diệt rong rêu hiệu quả và an toàn. Hãy theo tôi, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách vệ sinh các rong rêu và vi khuẩn ra một cách hiệu quả nhất.

Rong rêu bám trên nền xi măng không chỉ gây mất thẩm mỹ cho công trình mà còn trơn trượt rất nguy hiểm. Chính vì thế, bài viết hôm nay đây sẽ giúp bạn loại bỏ tình trạng này bằng cách tẩy rong rêu trên nền xi một cách măng hiệu quả nhất.

Nguyên nhân khiến rong rêu bám nhiều trên nền xi măng

Bạn đang đau đầu vì cuộc chiến không khoan nhượng giữa bạn và đám rong rêu bám và mọc đầy sân nền nhà bạn? Để tôi giải thích cho bạn biết thêm về các nguyên nhân gây nền nhà và tường nhà bạn mọc rong rêu nhé.

- Có thể tường nhà bạn đang bị khuất ánh nắng và có độ ẩm không khí cao khoảng 26 đến 30 độ C là điều kiện lý tưởng cho gia đình rong rêu phat triển.

- Do bạn không thường xuyên chà cọ, vệ sinh các bề mặt tường hay nền sân nhà bạn. Điều đó tạo thời gian cho vị khuẩn và bụi bẩn bám lên nhiều và hình thành rong rêu khi có nhiệt độ thích hợp.

- Rong rêu thật sự mà nói nó rất khỏe, bởi chỉ cần còn lại một chút rễ của rong rêu thôi và rồi khi hội tụ đầy đủ độ ẩm không khí môi trường phù hợp là nó lại có thể sinh sôi trở lại mạnh mẽ dù cho bạn có cọ rữa sạch cỡ nào đi nữa.

- Bể cá, bể bơi công cộng là nơi có nhiều chất tạp bẩn, thức ăn thừa kết hợp ánh nắng tạo độ ẩm không khí sẽ là một môi trường tuyệt vời cho rêu sinh trưởng.

Khi đã nắm được rõ các nguyên nhân của rêu rồi bạn cần biết thêm về các tác hại của nó nữa thì bạn mới có đủ kiến thức về cách diệt rong rêu để đánh bay rong rêu bám ở sân nhà bạn.

Những tác hại của rong rêu trên nền nhà


Tác hại rong rêu

Rêu là thực vật tuy nhỏ bé nhưng tiềm lực mang mầm bệnh gây ảnh hưởng sức khỏe tới gia đình bạn cũng không hề nhỏ.

- Rêu bám lâu ngày trên các bề mặt ở các nền đá, nền gạch gây trơn trượt té ngã làm chấn thương rất nguy hiểm. Đặc biệt là ở các thành của hồ bơi nơi mọi người thường xuyên đi lại trên đó.

- Rong rêu đặc thù là sinh sống ỏ nơi ẩm thấp cũng là nơi dễ tích tụ vi khuẩn mang mầm bệnh khác, một cách gián tiếp hoặc trực gây hại đến sức khỏe gia đình bạn.

- Nếu rêu mọc ở đâu chứng tỏ nơi đó rất ẩm thấp. Thường mọc trên các vách tường, nền nhà với bộ rễ ăn sâu vào trong làm cho cấu trúc của tường bị ảnh hưởng làm mau xuống cấp.

- Tắc nghẽn đường ống nhà bạn cũng một phần do rong rêu bám vào, và nghiêm trọng hơn còn gây ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt của bạn.

- Bạn chắc hẩn đã vài lần ngửi qua mùi ẩm thấp đâu đó trong nhà bạn. Đó là mùi do rong rêu tạo ra, thường có mùi tanh hôi khó chịu. Mùi hôi gây phiền toái mang rất nhiều siêu vi khuẩn gây hại đường hô hấp đặc biệt là trẻ nhỏ.

- Nhà bạn có bể bơi, ao hồ, ao cá không? khi rong rêu phát triển bạn sẽ thấy chúng làm cho nước có màu xanh lá đục trong bể bơi, ao hồ và bể cá nhà bạn. Nước có màu xanh rêu gây ra các hiện tượng cá chết, gây dị ứng ở người , viêm ngứa da,  nếu bị nặng có nguy cơ tử vong cao. Vậy làm sao để đánh bật kẻ thù chung cúa chúng ta? tôi sẽ chỉ bạn cách đánh bay mọi rong rêu đó.

Tẩy rửa rong rêu cho hồ bơi
Tẩy rửa rong rêu cho hồ bơi

Cách tẩy rong rêu trên nền gạch, xi măng, bể nước hiệu quả

Ông cha ta có câu: "Phòng bệnh còn hơn chữa bệnh". Vậy trước khi để rong rêu nhà bạn phát triển mất kiểm soát gây ảnh hưởng tới đời sống gia đình bạn thì hãy hành động nhé.

Thường xuyên cọ rửa, vệ sinh tường, sân gạch và bể nước

Bạn nên thường xuyên chà rửa và vệ sinh bằng nước tẩy rong rêu ở những nơi ẩm thấp, sân gạch, nền đá, thành bể, bể nước,... Đó là giải pháp phòng tránh rất đơn giản và hiệu quả nhằm ngăn chặn sớm sự xuất hiện và phát triển của rong rêu và vi khuẩn.

Cọ rửa rong rêu cho nền gạch
Cọ rửa rong rêu cho nền gạch

Sử dụng vật liệu có bề mặt nhám ít bị bám rong rêu

Bạn nên sử dụng các vật liệu có mặt mà rong rêu không thể bám lên và phát triển được. Ví dụ như bạn hãy trộn hỗn hợp vữa xi măng và đá mi để đặc sệt rồi trét lên vách tường, nơi ẩm thấp cao, nền gạch.

Để tăng hiệu quả bạn nên quét thêm lớp đá mi trên mặt trên cùng giúp cho khả năng chống bám rong rêu tốt hơn, chống trơn trượt còn thêm tính thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn.

Ngoài ra còn có các vật liệu khác mà bạn có thể áp dụng như: gạch Terrazzo, đá hoa, …

Vệ sinh rong rêu cho nền xi măng
Cọ rửa rong rêu cho nền xi măng

Thiết kế không gian có đầy đủ ánh sáng và thông thoáng

Không gian có đầy đủ về ánh sáng và sự thông thoáng luôn cần thiết cho trong nhà lẫn bên ngoài ngôi nhà. Có ánh sáng sẽ thoáng mát sẽ không gây ẩm thấp, không có điều kiện thuận lợi cho rong rêu phát triển. Bạn nên tận dụng các cửa sổ, cửa phòng, kính cường lực thay cho gỗ và xi măng để tạo đủ không gian thoáng đảng và ánh sáng cần thiết.

Sử dụng máy xịt rửa cao áp để loại bỏ hoàn toàn mầm mống rong rêu

Bạn muốn loại các rong rêu đi mà không cần dùng đến các hóa chất độc hại thì hãy nghĩ ngay đến máy xịt nước cao áp. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dạng các máy xịt nước cao áp, bạn nên chọn máy có áp lực nước lên tới 1000PSI trở lên giúp khả năng cao loại bỏ hết gốc rễ của rong rêu.

Máy phun cao áp rửa rong rêu hiệu quả
Máy phun cao áp rửa rong rêu hiệu quả

Sử dụng vôi bột để loại bỏ hoàn toàn rong rêu

Nếu như bạn chưa có đủ điều kiện về kinh tế để mua máy phun cao áp thì sử dụng vôi bột, vật liệu quen thuộc với chúng ta.

Bạn cần chuẩn bị như sau:

Vôi bột với khối lượng nhiều, ít tùy thuộc vào số lượng rong rêu mà bạn cần loại trừ.

Đồ bảo hộ như: Gang tay, xô nước, khẩu trang, bàn chải, xẻng nếu có.

Vôi bột tẩy sạch rong rêu trên nền nhà và tường nhà
Cách tẩy rong rêu trên nền xi măng, gạch, bể nước hiệu quả

Các bước vệ sinh như sau:

Bước 1: Trước tiên ta nên đeo đầy đủ đồ bảo hộ lao động, sau đó bạn dùng bàn chải để chà cọ toàn bộ khu vực có rong rêu bám lên.

Bước 2: Ta dùng tới chổi để quét sạch các lớp rong rêu vừa cạo sau đó lấy cây xẻng xúc và cho vào túi đựng để đem đi đổ.

Bước 3: Bạn dùng nước sạch dội một loạt những khu vực bạn vừa mới cọ rong rêu, dội sao cho nước ngấm đều vào nền xi măng, gạch, tường.

Bước 4: Sau đó Rắc đều túi vôi bột lên những khu vực có rong rêu vừa cạo, ưu tiên những khu vực nhiều rong rêu.

Bước 5: Bạn chờ khoảng 5 đến 6 tiếng để cho lớp vôi bột sau khi rắc khô lại tiếp theo thì quét sạch lớp vôi còn sót và cho vào thùng rác.

Bước 6: Sau khi chờ xong bạn dội lại nước sạch. Nên thường xuyên vệ sinh định kỳ nhé.

Sử dụng bột giặt để diệt sạch rong rêu

Bạn đã biết cách sử dụng công dụng của omo chưa? Đây cũng là một trong những công dụng của omo. Sử dụng omo để tiêu diệt một cách cực kỳ hiệu quả và cực kỳ tiết kiệm về chi phí. Bởi tổng các chất hóa học có trong bột giặt không chỉ giúp bạn tiêu diệt tận gốc mọi rong rêu, không cho chúng có cơ hội nào mọc lại, diệt luôn cả những vi khuẩn mang mầm bệnh gây hại.

Các bước thực hiện bạn làm theo tương tự các bước sử dụng của vôi bột. Lưu ý là bạn  nên đeo răng tay khi làm nhé.

Bột giặt omo tẩy rêu sạch sẽ
Omo tẩy rửa rong rêu sạch sẽ

Sử dụng nước tẩy quần áo để diệt sạch rong rêu

Để nhằm tiết kiệm thời gian cọ rửa cũng như tận dụng các vật dụng trong nhà để đánh bay rong rêu. Bạn quá quen với nước tẩy hiệu Javen rồi phải không? 

Cách dùng rất chi là đơn giản: Bạn đổ một lượng nước tẩy vừa đủ lên nơi có rong rêu và đợi 1 đến 2 tiếng sau. Sau đó dội nước lại là sạch là đã hoàn thành. Nhưng bạn nên cân nhắc khi dùng phương pháp này vì nước tẩy có mùi rất hắc có thể gây khó chịu cho bạn. Và nhớ nên  đeo bao tay và khẩu trang nhé.

javen tẩy rong rêu sạch sẽ
Jave tẩy sạch rong rêu cứng đầu
Sử dụng giấm ăn để loại trừ rong rêu

Với các trường hợp rong rêu bám lên nền gạch, xi măng hoặc bức tường có ít rong rêu. Bạn hãy dùng giấm  để loại trừ khử rong rêu. Các bước làm sạch rong rêu cũng tương tự sử dụng vôi bột, phương án này là giải pháp linh hoạt trong việc có thể nhà bạn hết omo hay không có nước tẩy thì giấm ăn cũng là vũ khí bí mật giúp bạn. 

Sử dụng oxy già để tẩy rong rêu

Ngoài dấm ăn ra nếu trong nhà bạn có lọ oxi già thì bạn cũng có thể sử dụng để tẩy rong rêu. Tuy nhiên, điểm hạn chế của cách làm này đó chính là oxy già có giá khá đắt hơn so với số lượng dung dịch khác nên bạn chỉ nên áp dụng cho các trường hợp tẩy rong rêu ở một phạm vi rất nhỏ. Nhưng tôi vẫn giới thiệu tới bạn cách làm này như là một giải pháp thay thế cho các giải phải phía trên, đặc biệt là tính tẩy rửa của oxy rất cao, tác dụng tẩy rong rêu có thể lớn gấp 2 – 3 lần so với sử dụng các nguyên liệu khác.

Có oxi gà tẩy rửa rong rêu nhanh chóng
Có oxi gà tẩy rửa rong rêu nhanh chóng
Sử dụng các loại hóa chất tẩy rêu mốc chuyên dụng

Sử dụng nước tẩy chuyên dụng là phương án cuối cùng khi bạn đã áp dụng các giải phải pháp phía trên nếu không đạt được hiệu quả, bởi trong hóa chất tẩy rong rêu có những chất tẩy rửa cực mạnh, khi chạm vào hoặc hít phải có thể gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe.

Để hạn chế mọi rủi ro có thể xảy ra thì bạn cần tìm hiểu và chọn mua thuốc tẩy rong rêu của những thương hiệu lớn chất lượng và uy tín, được bộ Y tế , bộ Môi trường cấp phép lưu hành tại các đại lý phân phối được ủy quyền.

Chất tây rong rêu chuyên dụng
Chất tẩy rong rêu chuyên dụng

Một số loại hóa chất tẩy rong rêu mốc uy tín mà bạn có thể tham khảo dưới đây như:

- Thuốc tẩy rêu mốc DB Woss.

- Thuốc tẩy rêu mốc AlgaCid.

- Thuốc tẩy rêu mốc TB – DRT.

- Thuốc tẩy rêu Floor Stain Remover.

- Thuốc tẩy rêu GMP Cocorex Mold & Mildew.

- Thuốc tẩy rong rêu Amigo, …

Cách làm sạch rong rêu trong bể nước và bể bơi ngoài trời

Khác với những bức tường trát xi măng hay nền sân gạch, nền gạch thì hồ nước nói chung có các đặc thù nói riêng như: Môi trường luôn ẩm ướt ( là điều kiện thuận lời cho rong rêu phát triển dễ dàng) và có tác động trực tiếp tới sức khỏe của con người và vật nuôi. Chính vì vậy nên bạn cần tìm các giải pháp để ngăn chặn và hạn chế rong rêu mọc trong bể nước thay vì để chúng mọc rồi mới tiến hành xử lý, vệ sinh.

Dưới đây là một số phương án giúp bạn hạn chế tối đa những tình trạng rong rêu phát triển bên trong bể nước:

- Trong lúc xây dựng bể, hồ, bạn nên trộn đá mi với bê tông rồi sử dụng hỗn hợp này để trét lên bề mặt của bể, bể bơi, bể cá. Cách làm này giúp đáy bể được đẹp hơn và cũng giúp thêm hạn chế rong rêu phát triển nhanh.

- Quét lên thành bể một lớp vôi bột rồi chờ để vôi khô đi sau đó cọ rửa lại để diệt tận gốc rong rêu. Sau đó dội lại với nước là sạch.

- Thường xuyên thay nước sạch sẽ cho bể cá, hồ bơi và cho cá ăn một lượng thức ăn chỉ vừa đủ và vớt các cành cây lá khô ra khỏi hồ giúp hạn chế và ngăn rêu sinh sôi.

- Thiết kế các hồ cá, bể bơi tại những vị trí hợp lý ít tiếp xúc trực tiếp ánh nắng mặt trời để giảm thiểu khả năng quang hợp để phát triển của rong rêu.

- Nếu bạn đang có nuôi cá thì nên nuôi với mật độ vừa phải và nếu phát hiện ra cá chết thì bạn cần thay nước và loại bỏ ngay cá ra khỏi bể.
 
Tags: Cách diệt rong rêu trong hồ cá, Amigo tẩy rong rêu, Hóa chất tẩy rêu mốc trên tường, Thuốc tẩy rong rêu trên thân cây, Cách làm sạch rêu trong bình nước, Cách làm sạch ngói, Rêu bám tường.
Tin liên quan
Dịch vụ thông cống nghẹt