15 cách thông cống thoát nước bị nghẹt đơn giản, hiệu quả

Bạn khó tránh khỏi tình trạng cống thoát nước bị nghẹt. Bài viết dưới dây cung cấp 15 cách thông cống thoát nước bị nghẹt đơn giản giúp bạn giải quyết vấn đề này. 

15 cách thông tắc cống thoát nước bị nghẹt đơn giản, hiệu quả được tổng hợp và gói gọn trong bài viết này. Chúng ta khó tránh khỏi việc những vật dụng hàng ngày cũng như dầu mỡ vô tình rơi xuống cống. Điều này lâu ngày sẽ gây nên tình trạng tắc nghẽn, nếu bạn không xử lý kịp thời thì vấn đề này trở nên nghiêm trọng hơn và khó khắc phục xử lý bằng các phương pháp đơn giản trong bài. Do đó, bạn nên thực hiện theo dõi tình trạng cống thoát nước nhà bạn thường xuyên, nếu nhận thấy mùi hôi, hoặc tình trạng nước thải sinh hoạt trào ngược thì đây chính là dấu hiệu cho thấy cống thoát nước nhà bạn đang nghẹt. Để giúp bạn xử lý vấn đề này, hãy tham khảo các cách bên dưới: 

Vì sao cống thoát nước nhà bạn bị nghẹt?

Cách xử lý ống thoát nước bị tắc nếu muốn hiệu quả, bạn nên tìm hiểu các nguyên nhân gây nghẹt. Tìm hiểu nguyên nhân giúp bạn tránh được tình trạng nghẹt một cách tối đa. Có những điều vô tình gây nghẹt cho cống nhà bạn mà có thể bạn chưa biết: 

XEM THÊM: Công ty rút hầm cầu Quận 5 giá 1OOK【Hưng Phát】, BH 2 năm

Tóc

Tóc là thủ phạm lớn gây tắc nghẽn ống thoát nước, vì tóc có thể kết dính với dầu mỡ và các chất dính khác để tạo thành tắc nghẽn. Cách tốt nhất để đối phó với tắc nghẽn tóc là ngăn chặn chúng xảy ra ngay từ đầu. Đảm bảo tất cả các cống đều có bộ phận lọc để tóc không chảy xuống đường ống thoát nước.

Bánh xà phòng truyền thống

Bạn có thể tự hỏi làm thế nào xà phòng có thể gây tắc nghẽn đường ống của bạn. Nhưng các bánh xà phòng truyền thống thực sự được làm bằng dầu mỡ hoặc chất béo. Chất béo trong xà phòng kết hợp với các khoáng chất trong nước và để lại cặn cứng (được gọi là váng xà phòng) làm ố các phụ kiện nhà tắm và làm tắc nghẽn đường ống. Chuyển sang nước rửa không có xà phòng và sau đó làm sạch đường ống của bạn bằng áp lực để loại bỏ dấu vết của xà phòng tích tụ.

Chất thải thực phẩm

Rác thực phẩm không bao giờ được trôi xuống cống, ngay cả khi bạn có ống xả rác trong bồn rửa. Thay vào đó, hãy dựng một đống ủ để loại bỏ chất thải thực phẩm. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những chất thải như lá trà và bã cà phê không bị phân hủy. Các loại thực phẩm khác cần thận trọng bao gồm dầu mỡ vì chúng sẽ đóng rắn trong đường ống và gây tắc nghẽn. Thay vào đó, hãy thấm dầu lên khăn giấy và ném vào thùng ủ.

Các vật thể nhỏ

Tránh để các vật thể nhỏ rơi xuống bồn cầu, cống thoát nước hoặc bồn rửa của bạn. Bất kỳ đồ vật nào khác nên được vứt bỏ một cách có trách nhiệm vào thùng rác, phân trộn hoặc tái chế. Nếu bất kỳ vật lạ nào lọt vào nguồn cấp ống nước của bạn và gây ra sự cố, bạn có thể sẽ cần sự trợ giúp của chuyên gia để loại bỏ và đảm bảo hệ thống ống nước của bạn trở lại bình thường.

Giấy vệ sinh

Quá nhiều giấy vệ sinh có thể làm tắc nghẽn đường ống thoát nước của bạn và khiến nhà vệ sinh không thể xả nước. Nếu nước vẫn có thể chảy qua bồn cầu khi xả, bạn có thể sử dụng một pít-tông để chuyển và hòa tan một ít giấy vệ sinh. Nhưng nếu bồn cầu của bạn chỉ đầy mà không thoát, bạn sẽ cần gọi thợ sửa ống nước đến xử lý tình trạng tắc nghẽn cho bạn.

Giấy vệ sinh là một trong những nguyên nhân dẫn đến cống thoát nước bị nghẹt
Giấy vệ sinh là một trong những nguyên nhân dẫn đến cống thoát nước bị nghẹt 

15 cách thông tắc cống thoát nước bị nghẹt cực đơn giản

Dưới đây là top 15 Cách thông tắc cống thoát nước nhà tắm nói riêng, và tất cả các cống thoát nước nhà bạn nói chung. 

Baking soda và giấm trắng

Trộn 1/3 cốc muối nở với 1/3 cốc giấm trong cốc đong. Nó sẽ bốc khói ngay lập tức, và bạn không nên lãng phí thời gian để đổ nó xuống cống bị tắc. Hành động bốc khói sẽ giúp loại bỏ cặn bẩn, tóc và cặn bẩn tích tụ trong đường ống. Hãy để nó trong một giờ hoặc thậm chí qua đêm nếu bạn có thể. Xả bằng nước nóng. Ngoài ra, bạn có thể lấy càng nhiều muối nở khô xuống cống trước, sau đó đổ giấm lên.

Baking soda và giấm được dùng để thông tắc cống thoát nước bị nghẹt hiệu quả
Baking soda và giấm được dùng để thông tắc cống thoát nước bị nghẹt hiệu quả

Muối và Baking Soda

Trộn 1/2 cốc muối ăn với 1/2 cốc muối nở và đổ xuống cống bị tắc. Để nó trong 10 - 20 phút, sau đó đổ nước sôi xuống. Muối, muối nở và nước sôi sẽ tạo ra một phản ứng hóa học có thể làm tan một số tắc nghẽn nhỏ nhất.

Cá trê hoặc lươn

Phương pháp này được ông bà ngày xưa áp dụng khi các công cụ cũng như bột thông chuyên dụng chưa có và nó rất có hiệu quả. Chỉ cần thả một con cá trê hoặc lươn xuống cống, chúng sẽ vùng vẫy, cọ xát trong ống làm trôi đi những vật đang làm tắc nghẽn cống. 

Cách thông tắc cống thoát nước bị nghẹt cực đơn giản
Cách thông tắc cống thoát nước bị nghẹt cực đơn giản

Bột thông chuyên dụng

Trường hợp cống bị nghẹt nặng, bạn nên dùng đến Bột thông cống chuyên dụng. Bạn thực hiện như sau: rắc bột xuống cống thoát nước, và để qua đêm tầm 8 đến 12 tiếng, các chất hóa học có trong bột sẽ phát huy tác dụng một cách tối đa. Sau đó, thực hiện xả nước sạch để bột và rác trôi đi. 

Cây thông tắc bồn cầu

Nếu bạn đang cần tìm phương pháp nhanh gọn thì cây thông tắc bồn cầu là dành cho bạn, đây là Dụng cụ thông cống thoát nước chuyên dụng. Bạn có thể tìm mua cây thông tắc bồn cầu ở bất kì cửa hàng nào ở gần nhà. Cách sử dụng rất đơn giản, bạn chỉ cần đặt cây thông bồn cầu lên miệng cống và nhấn xuống sau đó giật mạnh để tạo ra áp lực đẩy đưa các vật cản thoát ra chỗ nghẹt. Tiếp tục lặp lại cho đến khi cống nhà bạn được thông.  

Nước sôi

Mẹo không dễ dàng hơn thế này. Đặt ấm đun nước lên (hoặc sử dụng bếp hoặc lò vi sóng nếu bạn không có ấm đun nước) và đun sôi càng nhiều nước càng tốt. Bây giờ đổ từ từ xuống cống theo hai đến ba giai đoạn, cho phép nước nóng hoạt động trong vài giây giữa mỗi lần đổ. Đây thường là cách dễ nhất và nhanh nhất để thông tắc cống. Nếu còn nước, hãy tự chúc mừng bản thân bằng một tách trà.

Nước sôi được dùng để thông tắc cống thoát nước bị nghẹt hiệu quả

Nước sôi được dùng để thông tắc cống thoát nước bị nghẹt hiệu quả

Coca cola

Cách đơn giản là sử dụng Coca cola trong trường hợp bạn không thể tìm mua bất cứ dụng cụ nào hoặc chất thông cống nào. Chỉ cần sử dụng một chai Coca cola 1,5 lít, bạn đổ xuống cống và ngâm trong 2 đến 3 tiếng để các chất gây nghẹt được phân rã. Sau đó xả lại với nước sạch. 

Sử dụng enzyme

Men Enzyme (EcoClean L 100F) là Dung dịch thông tắc ống thoát nước có tác dụng đẩy nhanh quá trình tái tạo lại mạng lưới vi sinh vật có lợi trong cống. Các vi sinh vật này có tác dụng phân hủy chất thải nhanh chóng hơn, giúp bạn thoát khỏi tình trạng nghẹt cống. Bạn chỉ cần đổ dung dịch Men Enzyme xuống cống và để qua đêm để nó phát huy hết công dụng. Sau đó thực hiện xả nước lại cho sạch.

Viên thông cống nghẹt

Bạn có thể mua viên thông cống nghẹt ở các tiệm tạp hóa gần nhà. Nó rất tiện dụng và nhỏ gọn có tác dụng thúc đẩy tốc độ phân rã của chất thải trong cống nhà bạn. Bạn thả viên thông cống nghẹt vào cống, sau đó đợi từ 1 đến 2 tiếng và thực hiện xả nước. Cách này rất đơn giản. 

Móc treo dây uốn cong

Đủ đơn giản, nhưng hiệu quả bất ngờ. Lấy một chiếc mắc áo dây thông thường và duỗi thẳng nó ra hết mức có thể. Sau đó, uốn cong một đầu lại để tạo một chiếc móc nhỏ. Đẩy nó qua nắp cống và bắt đầu câu cá. Bạn sẽ có thể lấy được tất cả các loại tóc và những thứ khó chịu ra khỏi cống. Hãy nhớ rằng, bạn luôn muốn kéo rác ra ngoài, không đẩy nó đi xa hơn. Khi bạn đã cạn kiệt nhiều nhất có thể, hãy chạy nước nóng, và nó sẽ giúp mọi thứ trở nên sạch sẽ.

Chất tẩy rửa bát đĩa

Nếu bồn cầu của bạn bị tắc, hãy đổ 1/4 cốc nước rửa bát vào bát. Sau đó đun sôi một ít nước. Xà phòng rửa bát sẽ hoạt động như một chất bôi trơn và giúp đánh tan cặn nhờn. Sau đó đổ nước nóng xuống và sẵn sàng bắt đầu ngâm mình. Nếu pit tông không cắt nó, găng tay cao su có thể là lựa chọn tiếp theo.

Rắn thoát nước

Đây là một thiết bị công nghệ thấp có tác dụng kỳ diệu. Về cơ bản nó là một sợi dây kim loại dài mềm dẻo với một đường xoắn ốc bằng kim loại ở cuối.

Vòi xịt tăng áp

Đây là sản phẩm chuyên dụng hoạt động đẩy chất thải nghẹt trong cống theo cơ chế áp suất nước. Bạn thực hiện đưa đầu xịt sâu vào miệng cống, xịt với áp suất lớn để nước có thể đẩy các vật cản trong cống. Đến khi thấy nước thông là bạn đã thực hiện thành công. 

Dung dịch nước thông cầu cống

Dung dịch nước thông cầu cống là sản phẩm chuyên dụng. Các hóa chất trong dung dịch có tác dụng phá vỡ cấu trúc của chất thải, làm chúng mềm ra và không còn nghẹt trong cống. Bạn đổ dung dịch xuống miệng cống, và để khoảng 1 đến 2 tiếng, sau đó chỉ cần xả lại với nước sạch. 

Làm sạch đường ống

Có một số công việc liên quan đến hệ thống ống nước mà tôi sẽ không làm, nhưng công việc này rất dễ dàng. Đầu tiên, đặt một cái xô rỗng bên dưới đường ống hình chữ U (cái bẫy) bên dưới bồn rửa. Xô sẽ thu gom nước sẽ tràn ra ngoài. Sử dụng cờ lê của thợ sửa ống nước, nới lỏng các đai ốc trượt ở cả hai đầu của đường ống. Bạn sẽ có thể hoàn thành thao tác bằng tay. Khi bẫy không còn chỗ trống, hãy tháo nó ra và lật ngược nó xuống, đổ hết đồ vào thùng. Bạn cũng có thể cần câu cá xung quanh bên trong nó để tìm mảnh vụn và làm tương tự với các đường ống đang giữ nó. Bàn chải đánh răng cũ rất tốt để loại bỏ những phần cặn cứng. Rửa sạch bẫy bằng nước và sau đó đặt tất cả lại với nhau. Trong hầu hết các trường hợp, điều đó sẽ thực hiện thủ thuật.

Trên đây là những 15 cách thông tắc cống thoát nước bị nghẹt đơn giản, hiệu quả nhất sẽ giúp cho đời sống sinh hoạt của bạn thoải mái hơn. Mọi thắc mắc xin quý khách hàng liên hệ vào số hotline 0933 450 825 để được tư vấn và hỗ trợ mọi lúc 24/24.

02866.599.805 0933.450.825 Gửi yêu cầu

Bài viết khác

Yêu cầu tư vấn

GỌI NGAY: 02866.599.805 - 0933.450.825

Timeout !Get new captcha