Thông cống nghẹt Hưng Phát TPHCM giảm giá 30%, bảo hành 5 năm

Biến đổi khí hậu là gì? Nguyên nhân và hậu quả

Biến đổi khí hậu là vấn đề đang được cả thế giới quan tâm hiện nay. Băng tan, thời tiết cực đoan, nước dâng lên, trái đất nóng dần... là những hậu quả nghiêm trọng đang ảnh hưởng tới toàn cầu bởi biến đổi khí hậu gây ra.

Để giúp bạn hiểu thêm về khái niệm của biến đổi khí hậu là gì cũng như những hậu quả nghiêm trọng và sự biến đổi có nó đã gây ra cho mái nhà chung của chúng ta, nguyên nhân do đâu dẫn đến tình trạng nghiêm trọng này, công ty thông cống nghẹt Hưng Phát sẽ đề cập chi tiết hơn trong bài viết này!

Khái niệm về biến đổi khí hậu là gì?

Chắc hẳn đâu đó bạn bất chợt nghe được thuật ngữ Biến đổi khí hậu phải không. Vì bởi hiện nay vấn đề này đang được rất nhiều người trên thế giới quan tâm. Và bạn chắc cũng cũng có thắc mắc biến đổi khí hậu là gì phải không nào? Hưng Phát sẽ giải thích cho bạn như sau, biến đổi khí hậu là những biến đổi có chuyển biến xấu ở những môi trường khắp các châu lục khác nhau mang đến những ảnh hưởng có hại đến những sinh vật sống, con ngườ và cả hệ sinh thái trên bờ lẫn dưới đại dương. Với những tác động cụ thể và trực tiếp đến từ thời tiết cực đoan, tất cả những biểu hiện của thời tiết là đột nhiên trở nên khắc nghiệt hơn đều là do những biển đối xấu của khí hậu gây ra. Do đó tình trạng khí hậu đang ngày càng phát triển theo chiều hướng cực đoan hơn đồng thời mang đến những tác động xấu mà tại đó toàn thế giới đang phải đối mặt hay hứng chịu những hậu quả nghiêm trọng như: lũ lụt, thiên tai, sóng thần hay nắng nóng và hạn hán..

Để làm rõ khái niệm cũng như ý nghĩa của biến đổi khí hậu thì thông cống nghẹt Hưng Phát giải thích thêm về khí hậu và thời tiết là gì cho các bạn có thể hiểu rõ hơn khái niệm về biến đổi khí hậu nhé. Trước tiên là đến với khái niệm về khí hậu và thời tiết là gì?

Biến đổi khí hậu làm tăng nhiệt độ của toàn cầu
Biến đổi khí hậu làm tăng nhiệt độ của toàn cầu

Khí hậu là gì?

Khí hậu ở đây là bao gồm những yếu tố như sau nhiệt độ, độ ẩm lượng mưa và các áp suất khí quyển sẽ được hình thành và gây ra những hiện tượng xảy ra trong các tầng khí quyển của Trái Đất và nhiều hiện tượng khí tượng khác.

Thời tiết là gì? 

Còn thời tiết là bao gồm các trạng thái về khí tượng tập trung được dễ dàng nhìn thấy được như mưa, nắng, bão, hanh khô hoặc ẩm thấp…

Đó là hai khái niệm cơ bản giúp làm nền tảng cho những kiến thức về biến đổi khí hậu. Vậy biến đổi khí hậu có ảnh hưởng gì và ảnh hưởng như thế nào đến toàn cầu?

Những tác hại của biến đổi khí hậu

Theo như thông tin của các nhà khoa học thì giữa biến đổi khí hậu và hiệu ứng nhà kính có liên quan mật thiết với nhau. Cho nên khi hiệu ứng nhà kính có dấu hiệu chuyển biến xấu đi sẽ kéo theo hệ lụy về biến đổi khí hậu.
Có thể bạn chưa biết, việc biến đổi khí hậu hoàn toàn mang đến những dấu hiệu xấu, cực đoan đến những sinh vật trên toàn trái đất hay chỉ một phần khu vực nơi mà nơi đó có xảy ra biến đổi khí hậu, trong đó những nguy cơ mà chúng ta sẽ phải trực tiếp đối mặt với 10 vấn đề mang tính toàn cầu với các tác hại và cùng tìm ra những giải pháp cụ thể để khắc phục tình trạng biến đổi khí hậu, có thể kể đến như:

Biến đổi khí hậu làm hạn hán kéo dài hơn
Biến đổi khí hậu làm hạn hán kéo dài hơn

Thay đổi hệ sinh thái dẫn đến mất đa dạng sinh học

Một trong những tác hại chính gây biến đổi khí hậu là sự biến đổi hệ sinh thái từ đó dẫn đến sự mất đa dạng sinh học. Trong đó thay đổi lớn nhất có thể thấy đó là lượng CO2 trong khí quyển đang tăng cao mỗi ngày và trực tiếp gây ô nhiễm không khí và lượng nước ngọt dần dần trở nên ít đi, môi trường sinh thái tự nhiên đang bị thu hẹp và đó là lý do gây mất đa dạng sinh học. Vì mất đi môi trường sống tự nhiên và ô nhiễm đã làm cho các sinh vật động vật đang đến bờ vực nguy cơ bị tuyệt chủng. Nhiệt độ trung bình của trái đất hiện nay cũng tăng lên rất đáng kể. Và các nhà khoa học cũng như các quốc gia trên thế giới rất quan tâm và theo dõi từng ngày.

Dịch bệnh tăng cao khi biến đổi khí hậu

Chính vì từ các tác động gián tiếp và trực tiếp của biến đổi khí hậu mà những nguy cơ bùng phát các dịch bệnh cũng là tác hại mà con người đang phải đối mặt, các loại dịch bệnh chủ yếu là bệnh dễ lây truyền do nhiễm khuẩn đa phần liên quan đến đường hô hấp.

Những thiệt hại do biến đổi khí hậu gây ra

Khi tìm hiểu về những hậu quả của sự biến đổi khí hậu thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua những hiện tượng cực đoan đang dần dần xảy ra một cách thường xuyên với mức độ ngày càng tăng như lũ lụt, lũ quét, nắng nóng kéo dài hay bão, sóng thần, trong đó chúng ta có thể thấy điển hình nhất về hậu quả của biến đổi khí hậu ở việt nam là những đợt nắng nóng kéo dài và có mức tăng nhiệt độ lên đỉnh điểm là gấp 4 lần so với trước đây, đó là biểu hiện cụ thể cho sự nóng lên của trái đất đáng lo ngại và được chính phủ nước ta đang theo dõi rất sát sao.

Nguồn tài nguyên nước,rừng bị ảnh hưởng nặng nề 

Có thể bạn hay nghe tin tức về các vụ cháy rừng hàng năm. Cụ thể là vụ mới nhất là thảm họa cháy rừng ở vùng Amazon, mức nhiệt độ quá nóng cộng với lượng lá khô khiến sự bùng cháy rừng ỏ diện rộng, cháy rừng cũng một phần do thiếu đi lượng nước mưa do các đợt hạn hán kéo dài kèm với đó là nhiệt độ đột ngột tăng cao tỷ lệ thuận với nhiệt độ nóng lên của toàn cầu. Từ đó là nguyên nhân chính gây sự thiếu hụt của tài nguyên nước và rừng, lượng nước phụ vụ sinh hoạt hay có trong tự nhiên cũng dần bị cạn kiệt.

Làm băng tan dẫn đến mực nước biển dâng cao hơn

Cùng với nguồn tài nguyên nước rừng đang bị ảnh hưởng,phải kể tới tác hại mực nước biển ngày càng dân cao do băng tan nhiều. Do nhiệt độ ngày càn tăng của Trái Đất cho nên theo hiệ ứng domino các tảng băng ở Nam Cực và Bắc Cực dần dần tan ra và hiện đang có xu hướng tăng tan nhanh hơn. Từ đó lượng nước biển bỗng nhiên lại được bổ sung một lượng nước khổng lồ. Và ảnh hưởng là nước biển ngày một dâng cao mỗi năm. Những ảnh hưởng do băng tan làm mất đi môi trường sống tự nhiên của loài gấu Bắc Cực và loài chim cánh cụt hoàng đế ở Nam Cực đang bị đe dọa. Song nước biển cũng đang có nguy cơ đe dọa các thành phố nằm ở ven biển và quốc gia có lượng sông ngòi dày đặc, điển hình như Ý là một trong nước có nguy cơ bị nhấn chìm. Việt Nam chúng ta cũng không ngoại lệ khi có các thành phố và tỉnh ven biển đang bị nước biển xâm chiếm.

Chiến tranh và xung đột 

Giữa các quốc gia như đang diễn ra chiến tranh xung đột căng thẳng giữa các vùng lãnh thổ cũng là một trong các nguyên làm tăng nhiệt độ của Trái Đất. Bởi khi nổ ra chiến tranh sẽ là tiêu hủy các môi trường tự nhiên của nhiều sinh vật, ảnh hưởng tới hệ sinh thái biển và đất. 

Gây ra những hậu quả về hiệu ứng nhà kính

Những khí gây hiệu ứng nhà kính một phần chính là do hấp thụ tác động sóng dài của khí Co2, bụi, khí mêtan và khí CFV. Hiệu ứng nhà kính tăng cao là nguyên nhân khiến Trái Đất có xu hướng nóng dần lên. Còn một phần là do khí thải của các hoạt động của các phương tiện giao thông, của các nhà máy xí nghiệp. Đặc trưng là ở các khu công nghiệp ở Việt Nam hằng ngày thải ra một lượng khí nhà kính. Hậu quả mà chúng ta có thể thấy rõ nhất đó là ở nước ta môi trường khí đang dần mất đi sự trong lành mà thay vào đó là lượng bụi bẩn và khí CO2 tăng cao. Khi lượng bụi và khí CO2 tăng thì sẽ làm cho chúng ta dễ mắc những bệnh về đường hô hấp nhiều hơn. 

Vô vàn những tác hại nguy cấp khác 

Ngoài những ảnh hưởng trực tiếp về môi trường chung thì tìm hiểu nguyên nhân biến đổi khí hậu là gì có nhiều mặt nguy cấp đáng bàn khác như ảnh hưởng tới các cơ sở hạ tầng và sức khỏe của con người hay môi trường sống của động thực vật cũng bị ô nhiễm một cách nghiêm trọng.

Biểu hiện của biển đổi khí hậu

Các biểu hiện xấu của biến đổi khí hậu đang dần hiện hữu rõ ràng trong đời sống hàng ngày của chúng ta hoàn toàn có thể cảm nhận rõ hay nhìn thấy. Trong đó gồm có những dấu hiệu như sau:

Hiện tượng hiệu ứng nhà kính và sự nóng lên trên toàn cầu ( nhiệt độ tăng cao)

Theo thống kê tính tới thời điểm hiện tại thì hạn hán kéo dài và nắng nóng đạt tới đỉnh điểm và có xu hướng kéo dài ra cũng là thực tại dễ nhận thấy với nguyên nhân biến đổi khí hậu, mùa đông trở nên khắc nghiệt hơn và thời gian dần ngắn hơn và kéo theo đó là những ngày nắng nóng kéo dài hơn với mức độ nghiêm trọng hơn. Đó cũng là biểu hiện rõ nét nhất cho hiện tượng hiệu ứng nhà kính do tác động của khí quyển. 

Hạn hán xuất hiện nhiều hơn

Theo thống kê thì những đợt hạn hán dần xuất hiện nhiều hơn ở những vùng nhiệt đới và vùng cận nhiệt đới với biểu hiện rõ nét. Cụ thể là ở Việt Nam, hạn hán kéo dài gây thiệt hại về nông lâm khiến cho người dân Việt Nam đang rất đau đầu. Còn về thế giới thì hạn hán đang làm cho các dịch bệnh tăng và số người chết ngày nhiều.

Lượng mưa gia tăng

Song song với hạn hán kéo dài là lượng mưa tăng đột biến và bất thường, thậm chí không còn xuất hiện theo đúng quy luật trước đây mà thay vào đó có biểu hiện trái mùa, lượng mua xuất hiện nhiều và đột ngột dẫn đến lũ lụt và và vỡ đê. 

Biểu hiện của biến đổi khí hậu toàn cầu với các hiện tượng thời tiết cực đoan 

Thời tiết cực đoan ở đây chính là sự xuất hiện của lốc xoáy lớn, bão mạnh gia tăng, sóng thần hay giông, sét.

Hiện tương lũ quét và sạt lở đất

Biểu hiện này được nhận thấy rõ ở địa hình núi Việt nam ta, trong đó hiện tượng sạt lở đất ngày cầng diễn ra phổ biến hơn cả vào mùa mưa khi chúng tiến triển trở nên khắc nghiệt hơn và đồng thời nhà cửa ở các khu vực đồi núi cũng bị cuốn trôi gây thiệt hại cả về người và của.

Nguyên nhân biến đổi khí hậu 

Để có thể tìm ra những giải pháp cụ thể để có thể thích ứng, giảm nhẹ hoặc khắc phục thiệt hại cũng như những tài nguyên và hệ sinh thái của Trái Đất thì chúng ta cần tìm hiểu rõ các nguyên nhân gây biến đổi khí hậu do đâu mà ra? Những nguyên nhân gây hại tới tầng sinh quyển và có các tác động xấu ảnh hưởng trực tiếp đến hai yếu tố vật lý và sinh học của ngôi nhà chung của nhân loại. Cùng Hưng Phát tìm hiểu kĩ về nguyên nhân gây ra biến đổi khí hậu trên toàn cầu là gì?

Cùng với các yếu tố khách quan và chủ quan, nguyên nhân của biến đổi khí hậu được xác định còn dựa vào các thành tố sau: 

Quỹ đạo quay của trái đất bị biến đổi

Có thể xem là điều dễ nhận thấy trong nguyên nhân của biến đổi khí hậu thuộc về yếu tố khách quan khi mà các nhà khoa học cho rằng trục quay của trái đất rất có thể bị lệch nhịp so với quỹ đạo và dù chỉ là lệch đi một góc nghiêng rất nhỏ thôi cũng sẽ dẫn tới sự biến đổi khí hậu xấu…

Địa chất núi lửa hoạt động

Các hoạt động của địa chất núi lửa mặc dù là do tự nhiên nhưng cũng được xem là một trong những nguyên nhân xảy ra biến đổi khí hậu một cách gián tiếp, trong đó các khí được phun ra bầu khí quyển khi hoạt động phun trào của núi lửa bao gồm khí So2, bụi tro dày đặc, lượng khí và bụi tro tác động gây nên yếu tố tiêu cực và các khí So2 bức xạ lại vào trong không khí đặc biệt là bức xạ với mặt trời qua đó làm giảm nhiệt độ trên bề mặt trái đất và gây ô nhiễm không khí một khoảng không rộng lớn trong khí quyển của Trái Đất. Mà bạn biết đấy, bụi khí rất nhẹ khi được phun lên không trung thì bị gió cuốn đi khắp nơi.

Do khí thải công nghiệp

Vừa là nguyên nhân gây ô nhiễm không khí và vừa là nguyên nhân góp phần làm biến đổi khí hậu, những nguyên nhân biến đổi khí hậu trên phương diện chủ quan thì ngoài tác động chính từ môi trường còn do khí nhà kính hay còn gọi các khí thải phần lớn từ các phương tiện như ô tô, xe máy,... đang tăng cao và vượt ngưỡng mức cho phép. Đặc biệt là các khí thải đến từ hoạt động của các phương tiện giao thông chiếm số lượng lớn.

Các kiến tạo mảng và dòng hải lưu

Sự biến đổi khí hậu cũng một phần có liên quan tới các dòng hải lưu trên khắp các đại dượng. Cũng giống như trục quay của trái đất, dòng hải lưu có sự biến đổi về hướng di chuyển của dòng hải lưu nóng và lạnh cũng gây nên những xáo trộn nhất định.

Do các loại khí nhà kính

Trước tiên chúng ta cần hiểu khái quát khái niệm về khí nhà kính là gì? Khí nhà kính đơn giản là những khí sở hữu khả năng hấp thụ nhiệt sóng dài được phản xạ lại bề mặt trái đất đến từ ánh sáng mặt trời, trong đó nhà kính ở đây là tầng ozon của Trái đất phản xạ những khí độc và bức xạ mặt trời khiến cho trái đất trở nên nóng hơn.

Cháy rừng là hậu quả của biến đổi khí hậu
Cháy rừng là hậu quả của biến đổi khí hậu

Mật độ khí nhà kính vượt ngưỡng trên mức báo động sẽ kéo theo hậu quả nhiệt độ trái đất tăng dần và biểu hiện rõ rệt nhất là biến đổi về khí hậu ở nhiều vùng trên trái đất.

Nguyên nhân biến đổi khí hậu ở Việt Nam

Bỏ qua các tác động nghiêm trọng trên toàn cầu, Việt Nam chúng ta hiện nay đang đứng trước những nguy cơ xấu về biến đổi khí hậu cũng như phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề về tài nguyên thiên nhiên, hệ sinh thái ở vùng biển Việt Nam, người dân và của cải. Vậy nguyên nhân gây biến đổi khí hậu ở Việt Nam do đâu?

Tăng dân số đột biến

Việt Nam có lượng dân số tăng đột biến, và chính vì thế mà nhu cầu sinh hoạt tăng cao tỷ lệ thuận với lượng khí thải tăng cao dẫn đến những nguy cơ gián tiếp trong tình hình biến đổi khí hậu cục bộ hiện nay.

Lượng khí thải từ các phương tiện công cộng, nhà máy 

Theo nhiều thống kê thì lượng khí thải đã và đang tăng lên đáng kể tại Việt Nam trong một khoảng thời gian không quá dài mặc dù vẫn được xem là ở mức thấp hơn so với các nước khác trong khu vực. Đặc biệt vấn đề ô nhiễm môi trường là một trong các nguyên nhân điển hình cho việc cần tìm hiểu nguyên nhân gây biến đổi khí hậu là gì tại Việt Nam.

Biển lấn đất liền

Đã bắt đầu có những dấu hiệu dần rõ ràng cho hiện tượng biển đang xâm lấn đất liền sau những trận mưa lớn, thiên tai hay lũ lụt và từ đó diện tích đất bị nhiễm mặn ngày càng lan rộng.

Các giải pháp cấp bách khắc phục biến đổi khí hậu

Với những tác hại to lớn mà biến đổi khí hậu mang đến những ảnh hưởng trực tiếp tới sự sống của hệ sinh thái và loài người, từ cả nguyên nhân khách quan và chủ quan, chúng ta cần phải tìm đến những hướng giải quyết và khắc phục hay phần nào ứng phó để làm giảm thiểu tối đa những tình trạng xấu dang diễn ra. Ngoài ra các bạn cũng cần hiểu về thêm khái niệm và sự khác biệt giữa việc thích ứng, đối phó và giảm nhẹ về sự biến đổi khí hậu dưới đây:

- Thích ứng với biến đổi khí hậu là gì?

Thích ứng với biến đổi khí hậu là sự điều chỉnh và tự tìm ra cách để thích nghi trong những môi trường đang bị biến đỏi khí hậu đe dọa. Những hành động, xử lý hay những dự kiến tình trạng có thể xảy ra và rút ra bài học về cách khắc phục để tránh những tổn thương đến môi trường xung quanh một cách thấp nhất, ít nhất có thể.

- Ứng phó với biến đổi khí hậu là gì?

Ứng phó với biến đổi khí hậu là những hành động cụ thể của nhân loại và phần nào tìm ra hướng giải quyết và khắc phục tình trạng xấu đang diễn ra trong khả năng phù hợp và tối ưu nhất có thể. Ngoài việc thích ứng chúng ta cũng cần phải có những hoạch định cụ thể để ứng phó với những diễn biến xấu ở thời điểm hiện tại và cả những diễn biến xấu dự kiến có thể xảy đến trong tương lai gần.

- Giảm nhẹ biến đổi khí hậu là gì?

Giảm nhẹ biến đổi khí hậu hay còn có cách gọi khác là giảm thiểu là cách để hạn chế những mức độ nghiêm trọng kéo dài đang diễn ra trong biến đổi khí hậu, đồng thời có những giải pháp khắc phục cụ thể mang tính liên quan để làm giảm đi những tác hại xấu xuống mức thấp nhất mà biến đổi khí hậu đã mang lại cho toàn cầu.

Vậy còn những giải pháp cụ thể ra sao? Hãy xem những giải pháp cụ thể mà con người chúng ta có thể làm được để ngăn chặn những ảnh hưởng xấu nhất trong thời điểm hiện tại và cho tương lai

Trồng cây xanh giúp giảm biến đổi khí hậu
Trồng cây xanh giúp giảm biến đổi khí hậu

Ngăn chặn các hành vi chặt phá rừng

Rừng là nguồn tài nguyên quốc gia của mỗi đất nước và đồng thời còn là lá phổi xanh của Trái Đất giúp giảm thiểu lượng khí nhà kính, từ đó mỗi quốc gia, mỗi cá nhân tổ chức cần phải có ý thức bảo vệ nguồn tài nguyên quý giá từ thiên nhiên để phần nào giữ lại khoảng xanh trong lành cho mọi khu vực trên toàn thế giới. Và góp phần làm giảm biến đổi khí hậu nhờ khi nạn chặt phá rừng không còn nữa.

Những nguyên liệu từ hóa thạch cần được hạn chế sử dụng tối đa

Nhiên liệu hóa thạch thường chứa các chất hóa học như cacbon và hydro cacbon cao đặc biệt là các chất dễ bay hơi và không tốt cho bầu khí quyển của Trái Đất, nhất là khi con người đốt nguyên liệu hóa thạch để phục vụ nhu cầu sinh hoạt sẽ có nhiều tấn carbon dioxit – một trong những khí nhà kính sẽ làm gia tăng lượng phóng xạ và khiến cho toàn cầu nóng dần lên. Hiện nay trên thế giới đang hướng tới việc cùng nhau chung tay sử dụng nguồn tài nguyên sạch để thay thế nhiên liệu này và đồng thời sẽ giúp giải quyết về vấn đề giảm thiểu lượng khí nhà kính. 

Việc bảo vệ môi trường và trái đất cần được ứng dụng những công nghệ mới

Trong việc đi tìm kiếm giải pháp để khắc phục biến đổi khí hậu, cần có những giải pháp tối ưu mang tính đột phá như phát triển công nghệ cao và hiện đại, trong đó có nhiều giải pháp được các nhà khoa học đưa ra những đề xuất về mô hình môi trường xanh trong tương lai ở thời đại 4.0, trong đó có các dự án thiết lập mô hình khí hậu xanh và làm giảm nhiệt độ trung bình của Trái Đất do bức xạ sóng dài của nhà kính.

> > Xem thêm: Hiệu ứng nhà kính là gì? Nguyên nhân và hậu quả

Giải pháp cải tạo và nâng cấp hạ tầng 

Các giải pháp khắc phục biến đổi khí hậu có thể nối đến như cải tạo lại không gian kiến tạo và cần nâng cấp cơ sở hạ tầng, qua đó việc cải tạo hạ tầng đô thị cũng như những quy trình sản xuất cũng là cách giúp làm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, giảm lượng khí nhà kính, cần có một nguồn nguyên liệu có hiệu năng cao và thân thiện với môi trường hơn để sử dụng thay cho khí thải do xăng dầu từ các phương tiện công cộng gây ra, từ đó làm giảm tình trạng biến đổi khí hậu.

Hy vọng với những thông tin về biến đổi khí hậu là gì và các biểu hiện, nguyên nhân, hậu quả của biến đổi khí hậu đã và đang gây ra sẽ giúp bạn có cái nhìn và nhận định đúng đắn hơn trong việc góp sức lực để bảo vệ hành tinh xanh của chúng ta được sạch đẹp và phát triển với ý thức đến từ chính cá nhân mỗi người.

Tags: Nguyên nhân gây biến đổi khí hậu, Biểu hiện của biến đổi khí hậu, Hậu quả của biến đổi khí hậu, Giải pháp biến đổi khí hậu, Thực trạng biến đổi khí hậu, Biểu hiện của biến đổi khí hậu ở Việt Nam, Tình hình biến đổi khí hậu hiện nay, Thực trạng biến đổi khí hậu toàn cầu 2020

Tin tổng hợp