Cách xử lý mùi hôi cống nhà chung cư đơn giản và hiệu quả

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến cống nhà vệ sinh chung cư có mùi và nhiều cách xử lý mùi hôi cống nhà chung cư hiệu quả.

Xử lý mùi hôi cống nhà chung cư như thế nào một cách triệt để nhất? Hệ thống thoát nước thải rất phức tạp, và tùy vào thiết kế hệ thống thoát nước thải trong toàn chung cư mà có cách khắc phục và khử mùi hôi nhất định. Hôm nay hãy thử áp dụng những cách điều trị mà chúng tôi hướng dẫn dưới đây nhé!

Thông tin thương hiệu: CÔNG TY TNHH VỆ SINH MÔI TRƯỜNG HƯNG PHÁT
Hotline: 0933.450.825
Website: https://thongcongnghetgiare.info/
Email: thongcongnghetgiare.info@gmail.com
Trụ sở: 360/33/30 Phạm Hữu Lầu, Xã Phước Kiển, Huyện Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh
Chi nhánh 1: Hẻm 458 Huỳnh Tấn Phát, Bình Thuận, Quận 7, Hồ Chí Minh 700000
Chi nhánh 2: 334/6A Thoại Ngọc Hầu, Phường Phú Thạnh, Quận Tân Phú, TPHCM

 

Xử lý mùi cống nhà vệ sinh chung cư hiệu quả
Xử lý mùi cống nhà vệ sinh chung cư hiệu quả

Nguyên nhân gây ra mùi hôi cống ở nhà vệ sinh chung cư?

Để có một quy trình khử mùi hôi cống rãnh nhà vệ sinh một cách bài bản và tối ưu, việc đầu tiên bạn cần làm là tìm ra nguồn gốc của vấn đề mùi hôi phòng tắm chung cư của mình. Khi đó, bạn mới có thể áp dụng các biện pháp phù hợp. Đây là những lý do chính.

Rác thải dầu mỡ gây bít tắc đường ống nước

Một trong những “thủ phạm” chính khiến cống nhà bị hôi chung cư bốc mùi chính là thùng rác. Trong quá trình sử dụng và xả bồn cầu, vì thói quen “dễ vứt” mà bạn đã đổ trực tiếp thức ăn thừa, tàn thuốc, giấy, tóc và các loại rác khác xuống cống..

Dầu mỡ bám lâu ngày dẫn đến bít tắc cống thoát nước
Dầu mỡ bám lâu ngày dẫn đến bít tắc cống thoát nước

Nghiêm trọng hơn việc cống nhà bị hôi do những vật dụng cứng, không phân hủy sinh học, chẳng hạn như bàn chải hoặc chất tẩy rửa bằng nhôm bị mắc kẹt trong cống rãnh, cũng được cho là nguyên nhân gây tắc nghẽn và mùi hôi. Ngoài ra, lớp váng xà phòng bám lâu ngày trên thành ống cũng là một nguyên nhân khác dẫn đến sự cố trên.

Nếu bạn có thói quen làm đổ dầu xuống bồn cầu trong căn hộ của mình, hãy vứt chúng đi nếu không muốn “ôm hận”. Đặc điểm đông đặc khi lạnh và hóa lỏng khi nóng khiến lớp mỡ hữu cơ này dễ kết tụ và đi vào đường ống xả, sau một thời gian ngắn lớp dầu mỡ này sẽ dày lên nhanh chóng gây cản trở dòng chảy của nước, từ đó gây tắc nghẽn chất thải và đưa ra ngoài. tỏa ra một mùi mạnh.

Nguyên nhân chính gây ra bít tắc đường ống là dầu mỡ
Nguyên nhân chính gây ra bít tắc đường ống là dầu mỡ

Lỗi kỹ thuật hay hao mòn đường nước thải

Một nguyên nhân khác dẫn đến cống bồn cầu bị tắc và có mùi hôi là do lỗi kỹ thuật. Cụ thể, trong quá trình thi công lắp đặt hệ thống thoát nước nhà tắm chung cư của bạn, nhân viên thi công đã thực hiện không đúng quy trình, như đường ống không trùng với hệ thống thoát nước chung của chung cư dẫn đến thoát nước kém, tắc nghẽn và có mùi hôi. 

Ngoài ra, sự suy giảm chất lượng và hư hỏng của đường ống thoát nước sau thời gian dài sử dụng là một yếu tố khác góp phần gây ra tình trạng nêu trên.

Hao mòn đường nước thải khiến tắc cống thoát nước
Hao mòn đường nước thải khiến tắc cống thoát nước

Mùi hôi cống ảnh hưởng đến cuộc sống như thế nào?

Việc cống thoát nước nhà vệ sinh chung cư có mùi hôi từ việc tắc cống nhà vệ sinh để lại cho bạn những rắc rối vô cùng khó chịu, nó ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của bạn và cả các hộ lân cận.  

Đầu tiên, mùi hôi nhà vệ sinh chung cư sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất, tinh thần của chúng ta. Việc sống trong một môi trường không khí ô nhiễm nặng nề sẽ để lại rất nhiều vấn đề về sức khỏe cho con người.

Mùi hôi cống thoát nước ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe
Mùi hôi cống thoát nước ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe

Đặc biệt, hệ thống hô hấp của bạn phản ứng với mùi. Chúng sẽ chịu một lượng sát thương nhất định và bạn sẽ phải bỏ ra một khoản tiền lớn để chữa lành chúng.

Hơn nữa, trong môi trường có mùi hôi sẽ dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và sinh mầm bệnh. Ngoài ra, sống trong mùi hôi thối khó chịu có thể khiến người bệnh dễ cáu kỉnh và rất mệt mỏi.

Ngoài ra, một nhà vệ sinh chung cư có mùi có thể gây khó khăn cho cuộc sống cá nhân của bạn vì bạn sẽ ngại bước ra và xung quanh những khu vực có mùi hôi. Vì vậy, hãy tiếp tục đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm nhé.

Mùi hôi cống gây ra các bệnh về đường hô hấp
Mùi hôi cống gây ra các bệnh về đường hô hấp

Các cách xử lý mùi hôi cống nhà vệ sinh chung cư đơn giản

Sử dụng túi nước

Phương pháp khử mùi hôi cống trong nhà vệ sinh bằng túi nước tại các khu chung cư cao tầng vẫn còn tương đối xa lạ với nhiều người. Để làm điều này, bạn chỉ cần sử dụng một túi nhựa không có quai cầm, đổ đầy nước vào và buộc chặt bằng dây thun. Sau đó, bạn cho túi nước vào cống. Sau khoảng 1 - 2 ngày, tình trạng mùi hôi trong nhà vệ sinh sẽ được cải thiện đáng kể.

Bã cà phê và túi thơm

Bạn có thể dùng bã cà phê hoặc hạt cà phê xanh, túi quần áo thơm để treo lên bồn cầu giúp che mùi hôi từ cống. Ngoài những nguyên liệu này, cũng có thể dùng trà túi lọc, than củi để khử mùi. Tuy nhiên, phương án này chỉ mang tính chất đối phó chứ không giải quyết triệt để vấn đề.

Xem thêm: Xử lý toilet chung cư có mùi hôi

Dùng bã cà phê khử mùi hôi cống
Dùng bã cà phê khử mùi hôi cống

Sản phẩm khử mùi

Một biện pháp nhanh chóng và tạm thời khác là sử dụng sản phẩm khử mùi. Bạn có thể sử dụng xà phòng hoặc nước hoa hoặc xịt để xử lý mùi hôi. Với phương pháp này, mùi hôi sẽ biến mất trong thời gian ngắn, làm tươi mới không gian với mùi hương yêu thích của bạn.

Sản phẩm khử mùi có thể làm giảm mùi hôi cống
Sản phẩm khử mùi có thể làm giảm mùi hôi cống

Bột baking soda và giấm

Đây là cách khử mùi hiệu quả và mang tính lâu dài hơn. Với các bước làm sau sẽ giúp bạn đẩy lùi được tình trạng thông cống nghẹt lâu ngày hiệu quả.

Để xử lý mùi hôi cống trong nhà vệ sinh, bạn sẽ cần những nguyên liệu sau: baking soda, nước cốt chanh, giấm và nước nóng 70 độ C.

✔️ Bước 01: Trộn đều baking soda với nước cốt chanh và một chút nước để tạo thành hỗn hợp sền sệt, sau đó đổ trực tiếp xuống cống nhà vệ sinh và đợi trong vòng 15 phút. Ngoài các ứng dụng trong làm bánh và làm trắng răng, nước muối còn được sử dụng như một chất tẩy rửa để loại bỏ các cặn bẩn khác nhau trong đường ống.

✔️ Bước 02: Cuối cùng cho 01 lít giấm và nước nóng vào là xong. Hỗn hợp này sẽ giúp đánh tan dầu mỡ trong các ống dẫn và khôi phục lại sự thông thoáng ban đầu.

Hỗn hợp Baking soda và giấm thông cống hiệu quả
Hỗn hợp Baking soda và giấm thông cống hiệu quả

Bột thông cống chuyên dụng

Đối với trường hợp cống thoát nước bị chậm, hay bị tắc nhẹ thì dùng bột thông cống là cách hiệu quả và tối ưu nhất.

Để thực hiện được , hãy làm theo các bước sau:

✔️ Bước 01: Hòa tan hóa chất bột thông cống với nước cho đến khi đặc, sủi bọt thì đổ trực tiếp xuống cống nhà vệ sinh và chờ trong 20 phút. Các hóa chất cực mạnh trong hỗn hợp nhanh chóng phân hủy các chất thải và cặn bã khác nhau thành dạng lỏng, tiếp theo là nước.

✔️ Bước 02: Thêm một gói men vi sinh nữa giúp xử lý mùi hôi cống rãnh. Các vi sinh vật có trong chế phẩm sẽ ăn mòn và phân hủy lớp rác và dầu mỡ còn sót lại. Sau đó chúng sẽ tách ra rồi dính vào thành ống, ngăn không cho tác nhân có cơ hội gây sát thương trở lại.

Sử dụng bột thông cống chuyên dụng
Sử dụng bột thông cống chuyên dụng

Kết hợp chế phẩm vi sinh với các loại chuyên dụng được xem là cách khử mùi hôi nhà vệ sinh chung cư tốt nhất vì không chỉ hiệu quả, dễ sử dụng mà còn tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức và chi phí.

Một lưu ý nữa là khi bạn sử dụng nước tẩy rửa cống, hãy đảm bảo rằng trên bao bì có in hướng dẫn an toàn. Không chạm trực tiếp vào chúng, không để chúng bắn vào người, mặc quần áo dài tay và đeo khẩu trang, đeo găng tay cao su khi sử dụng bột thoát nước.

Móc câu thông tắc

Đối với những trường hợp cống bị tắc do tóc rối, hãy dùng móc thông cống để đưa chất tắc ra ngoài. Sau đó, cho nước rửa chén, baking soda, giấm hoặc nước tẩy rửa nhà tắm hòa với nước nóng rồi đổ trực tiếp vào đường ống. Nhờ đó, vật gây tắc trôi xuống và không còn mùi hôi khó chịu.

Thiết bị khử mùi hôi nước thải

Phần đường ống dẫn nước bên dưới bồn rửa chén thường có bộ phận bẫy chữ U có tác dụng giữ chất lỏng và giúp ngăn mùi hôi cống rãnh thoát vào phòng tắm của bạn. 

Đôi khi, lượng nước chứa trong bộ P-trap này bị bay hơi khiến màng ngăn mùi của P-trap bị hỏng, tạo điều kiện cho mùi hôi cống nhà vệ sinh bốc lên. 

Để loại bỏ mùi nhà vệ sinh này, hãy đổ một lít nước xuống tất cả các cống thoát nước trong phòng tắm. Làm như vậy sẽ truyền một lượng nhỏ nước vào bộ phận bẫy P và cho phép bộ phận này hoạt động chống mùi hôi hiệu quả.

Lắp đặt thiết bị khử mùi hôi nước thải là biện pháp hiệu quả
Lắp đặt thiết bị khử mùi hôi nước thải là biện pháp hiệu quả

Gọi dịch vụ chuyên nghiệp đến hỗ trợ xử lý mùi hôi

Do hệ thống thoát nước bị tắc nghẽn hoặc trong quá trình xử lý rác gặp sự cố khiến nền nhà vệ sinh bị rò rỉ, bốc mùi, cách tốt nhất là bạn nên gọi nhân viên dịch vụ xử lý mùi hôi cống thoát nước hay công ty, đơn vị chuyên nghiệp.

Vì những lý do này, những người không có chuyên môn, kinh nghiệm không nên tự giải quyết vì không thể đảm bảo đầy đủ công nghệ, máy móc hiện đại. Mặt khác, đối với các gia đình cá nhân hay chung cư, những lý do này là quá nhiều.

Vì vậy, gọi dịch vụ chuyên nghiệp bên ngoài sẽ giải quyết triệt để, hạn chế tái lại trong thời gian dài. 

Gọi đội dịch vụ chuyên nghiệp để thông cống
Gọi đội dịch vụ chuyên nghiệp để thông cống

Qua bài viết này, hy vọng bài viết này có thể giúp cho bạn hiểu rõ được nguyên nhân gây ra mùi hôi cống khó chịu cũng như cách xử lý mùi hôi cống nhà chung cư đơn giản và hiệu quả.

Tags: xử lý mùi hôi nhà vệ sinh, xử lý mùi hôi cống, khử mùi hôi cống bằng baking soda, bột xử lý mùi hôi cống, xử lý mùi hôi cống thoát nước, xử lý mùi hôi cống nhà vệ sinh chung cư, xử lý mùi hôi nhà vệ sinh chung cư, xử lý mùi cống nhà vệ sinh, xử lý cống có mùi hôi

02866.599.805 0933.450.825 Gửi yêu cầu

Bài viết khác

Yêu cầu tư vấn

GỌI NGAY: 02866.599.805 - 0933.450.825

Timeout !Get new captcha