Cấu tạo bồn cầu xổm, bồn cầu bệt chi tiết, cụ thể

Bạn đang tò mò không biết cấu tạo của bồn cầu bệt hay cách lắp đặt và thiết kế bồn cầu xổm? Khoảng mười năm trước, việc sử dụng bồn cầu xổm hoặc bệt là quá ngân sách đối với nhiều hộ gia đình. Nhưng bây giờ nó trở nên rất phổ biến, thậm chí một số ngôi nhà đều có một cái trên mỗi tầng. Vậy bồn cầu ngồi xổm, bệt có cấu hình như thế nào và nên sử dụng loại nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và theo dõi bài viết sau đây nhé!

Bài viết sau đây chia sẻ và giải thích cấu tạo bồn cầu xổm, bồn cầu bệt chi tiết A đến Z một cách cụ thể nhất cùng với đặc điểm của từng bộ phận. Ngoài ra, chúng tôi cũng cung cấp cho bạn một số mẹo quan trọng khi sử dụng nhà vệ sinh. Điều này sẽ bảo vệ sức khỏe của bạn và kéo dài tuổi thọ của các thiết bị trong nhà vệ sinh. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Cấu tạo bồn cầu chi tiết, cụ thể
Cấu tạo bồn cầu chi tiết, cụ thể

Cấu tạo bồn cầu bệt chi tiết và cấu tạo bộ xả nước bồn cầu bệt

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bồn cầu đến từ các hãng khác nhau với mẫu mã, màu sắc, kiểu dáng và thương hiệu đa dạng. Có những loại bồn cầu tự động vận hành mà không cần chạm tay vào nắp bồn cầu khi đóng mở, và những loại có khả năng chống rỉ, chịu nhiệt, tự động làm sạch sau khi sử dụng và tiết kiệm nước. ..

Tuy nhiên, bồn cầu bệt là loại bồn cầu được sử dụng phổ biến nhất trong hệ thống tự hoại. Mặc dù rất phổ biến, nhưng không phải ai cũng biết cấu tạo chi tiết và cách lắp đặt nó tùy theo từng mục đích sử dụng.

Bồn cầu bệt ngày càng được chế tạo và sản xuất với nhiều kiểu dáng, kích thước, màu sắc khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của quý khách hàng. Tuy nhiên, cấu tạo bồn cầu bệt chủ yếu được chia thành 4 phần chính như sau:

► Nắp bồn cầu

► Thân bồn cầu/ bệ ngồi

► Két nước bồn cầu

► Vòi xịt

Mỗi bộ phận trong cấu tạo của bồn cầu đều có những chi tiết đặc trưng riêng, chúng ta cùng tìm hiểu kỹ từng bộ phận nhé!

Cấu tạo bồn cầu bệt nhiều kiểu dáng, kích thước
Cấu tạo bồn cầu bệt nhiều kiểu dáng, kích thước

Nắp bồn cầu bệt

Ngoài tác dụng trang trí, nắp bồn cầu còn có chức năng ngăn chặn mầm bệnh lây lan ra bên ngoài và xung quanh bồn cầu. Theo các chuyên gia môi trường, vi khuẩn trong môi trường có thể bay tới 25cm tính từ chỗ ngồi, vì vậy cần đậy nắp bồn cầu khi xả nước.

Các chi tiết của bồn cầu bệt
Các chi tiết của bồn cầu bệt

Thân bồn cầu bệt

Đây là bệ để bạn ngồi xuống khi đi vệ sinh, bên trong của thân bồn cầu là nơi chứa rác thải. Cấu tạo của thân bồn cầu bao gồm bảy thành phần:

► Phần khung bên ngoài

► Đập ngăn nước 

► Diện tích chứa nước bồn cầu 

► Đường để trôi chất thải xuống hầm chứa

► Đường để nước xả từ bình chứa xuống dưới bồn cầu

► Đường để chất thải đi xuống

► Lượng nước giữ lại nhờ đập ngăn nước, giảm thiểu mùi hôi thoát lên

Thiết kế của bồn cầu bệt chi tiết
Thiết kế của bồn cầu bệt chi tiết

Két nước bồn cầu bệt

Két nước là nơi lấy nước từ nguồn cung cấp nước cho quá trình thoát nước, sau đó nước tiểu và phân được rửa trôi theo ngăn của bể phốt. Cấu tạo chi tiết của két nước bồn cầu bệt bao gồm 9 bộ phận:

► Đường để nước xả thẳng xuống bồn cầu

► Đường chống trào, ngăn chặn nước tràn ra ngoài

► Van xả nước

► Van bơm nước 

► Nút nhấn xả nước

► Lẫy gạt nước (bộ phận tay gạt xả/ nút nhấn xả)

► Ống nạp đầy nước sau mỗi khi nhấn xả

► Phao điều chỉnh mực nước

► Phần khung dùng để chứa nước và các thiết bị

Xem thêm: Cách lắp đặt bồn cầu 1 khối

Mặt cắt bồn cầu rõ ràng từ A đến Z
Mặt cắt bồn cầu rõ ràng từ A đến Z

Vòi xịt

Vòi xịt được thiết kế lắp đặt gần như tách biệt hoàn toàn với bồn cầu, nhưng đặc điểm chính của loại thiết bị này là xịt vào hậu môn sau khi đi đại tiện và làm sạch bồn cầu, sàn toilet nên được khuyến khích lắp vào bồn cầu. Thiết bị này tự kích hoạt dòng chảy của nguồn nước. Khi muốn sử dụng từ đó bạn chỉ cần ấn vào nút trên đầu vòi là nước trong nguồn cấp nước sẽ chảy ra. Cấu tạo vòi phun của bệ xí gồm bốn phần:

► Gioăng cao su

► Gác cài 

► Đầu vòi

► Dây vòi

Vòi xịt của bồn cầu bệt tách biệt
Vòi xịt của bồn cầu bệt tách biệt

Cấu tạo bộ xả nước

Như đã nói ở trên, cấu tạo của bộ xả nước gồm có gạt, phao, van xả, ống chống tràn, van bơm nước, nút xả, đường thoát nước bồn cầu. Ống dẫn nước vào dùng để nạp lại nước sau mỗi lần sử dụng. Phao kiểm soát mực nước và ngăn nước tràn qua miệng két. Van xả được nối với cần gạt nước bằng một sợi dây mảnh.

Khi người dùng nhấn cần xả sẽ tác động vào sợi dây, mở van xả và cho nước chứa trong bồn nước thoát qua đường ống dẫn nước trực tiếp vào bồn cầu, xả toàn bộ chất thải ra ngoài. Đường chống tràn trên bồn nước bồn cầu phát huy tác dụng khi khóa nước hoặc phao không ổn định, giúp nước chảy trực tiếp xuống bồn cầu mà không bị tràn ra sàn.

Bồn cầu bệt thấp và cấu tạo bộ xả nước
Bồn cầu bệt thấp và cấu tạo bộ xả nước

Lưu ý

Về cấu tạo bồn cầu được chia làm hai loại: bồn cầu bệt một khối và hai khối. Bồn cầu một khối có phần két nước và phần bồn cầu gắn liền thành một khối. Tương tự, ở bồn cầu hai khối, phần bình chứa nằm tách biệt với thân bồn cầu. Khi bắt đầu lắp hai khối loại này, người thợ sẽ bắt vít hai khối này lại với nhau. Mục đích của việc tạo ra bồn cầu 2 khối là để dễ dàng vận chuyển và đóng gói gọn gàng hơn. 

Hiện nay, có rất nhiều bồn cầu bệt được cải tiến sử dụng công nghệ cảm ứng điện từ, tuy nhiên cấu tạo của bồn cầu thông minh này cũng giống như bồn cầu thông thường. Chỉ cần bước vào bồn cầu là bồn cầu sẽ tự động mở nắp, bật đèn và sưởi ấm cho bệ ngồi. Việc của bạn chỉ là ngồi và sử dụng nó một cách thoải mái.

Khi bạn đã hoàn thành những việc cần làm, chỉ cần nhấn nút và nó được rửa sạch bằng nước. Chức năng thông minh này còn có chế độ dành cho mọi đối tượng sử dụng như trẻ em, người già, nam giới, phụ nữ ... Thiết bị thông minh này sẽ tự động xả nước khi bạn thức dậy, sau đó sẽ tự động đóng nắp lại, ngăn mùi rất hiệu quả.

Cấu tạo bồn cầu xổm cụ thể và cấu tạo bộ xả nước bồn cầu xổm

Bồn cầu xổm có cấu tạo đơn giản hơn nhiều so với bồn cầu bệt và thường gồm một khối. Vì vậy, cấu tạo của bồn cầu ngồi xổm bao gồm hai bộ phận chính là bệ ngồi của bồn cầu và bộ xả nước.

Thân bồn cầu xổm

Đây là vị trí để bạn có thể ngồi xổm xuống và đi đại tiện. Ngoài ra còn có các lỗ bên trong để dẫn chất thải vào đường ống và xuống hầm chứa và đập ngăn nước để giữ lại lượng nước phù hợp, từ đó môi trường chân không được tạo ra ngăn mùi hôi tái phát. 

Ngoài hai bộ phận chính trên, bạn cũng có thể sử dụng vòi xịt bồn cầu để tăng thêm tiện ích, tuy nhiên trong trường hợp này, vòi vẫn là một thiết bị khác chứ không phải như cấu tạo của bồn cầu kiểu Nhật. Tuy cấu tạo của bồn cầu kiểu Nhật đơn giản nhưng lại có nhiều ưu điểm như tiết kiệm diện tích, giá thành rẻ, dễ dàng lắp đặt, vệ sinh nhanh chóng và tư thế sử dụng thuận tiện.

Cấu tạo bồn cầu xổm đơn giản
Cấu tạo bồn cầu xổm đơn giản

Bộ xả nước bồn cầu xổm

Nó thường được gắn ngay phía trên bồn cầu để xả bồn cầu sau khi sử dụng. Không phải tất cả các bồn cầu xổm đều có hệ thống xả này, chỉ có các loại được nâng cấp. Nhà vệ sinh ngồi xổm trước đây yêu cầu sử dụng xô hoặc bồn rửa để hứng nước và xả phân ra ngoài.

Cấu tạo của bồn cầu xổm có bộ xả nước bao gồm ống thoát nước có van chặn nước được nối với bệ ngồi của bồn cầu. Khi xả nước, nước chảy ra nhiều hay ít, nhanh hay chậm, tùy thuộc vào cài đặt của người dùng.

Ngoài ra, còn có các kiểu bồn cầu thiết kế hiện đại, bồn cầu xả có phao, van phao, cột nước, nút xả, tự động bơm nước, tự động điều chỉnh mực nước …

Cấu trúc bồn cầu xổm và bộ xả nước
Cấu trúc bồn cầu xổm và bộ xả nước

Bồn cầu và các nguyên lý hoạt động chung

Tất cả các loại bồn cầu có mặt trên thị trường Việt Nam hiện nay đều hoạt động theo nguyên lý như nhau. Cấu tạo bồn cầu bệt phức tạp hơn một chút so với bồn cầu ngồi xổm, nhưng bộ phận xả nước của nó cũng hoạt động dựa trên những nguyên tắc chung sau:

► Chất thải sau khi đi vệ sinh được lưu lại dưới đáy bồn cầu. Khi xả nước, nước chảy thẳng vào bồn cầu theo các rãnh. Tại đây, nước sẽ theo vòng trong, tạo áp lực mạnh để đẩy chất thải nhanh chóng và sạch xuống đáy bồn cầu.

► Khi nước xả trôi chất bẩn xuống đáy bồn cầu sẽ đẩy toàn bộ chất bẩn xuống hầm cầu. Đập ngăn nước ở dưới đáy bồn cầu đóng lại để ngăn nước sạch chảy xuống cống, giữ đủ nước sạch trong bồn cầu và ngăn mùi hôi từ bể phốt bốc lên. 

Việc đi vệ sinh hàng ngày là điều không thể tránh khỏi vì đi vệ sinh là nhu cầu cơ bản của mỗi con người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách kéo dài tuổi thọ cho bồn cầu đồng thời bảo vệ sức khỏe của chính mình. Vì vậy, hãy lưu ý dọn dẹp và vệ sinh sạch sẽ bồn cầu thường xuyên, đồng thời tránh bỏ tất cả rác thải xuống bồn cầu.

Cấu tạo bồn cầu vệ sinh và nguyên lý hoạt động
Cấu tạo bồn cầu vệ sinh và nguyên lý hoạt động

Bài viết trên đây đã tổng hợp và chia sẻ mọi điều về cấu tạo bồn cầu xổm, bồn cầu bệt chi tiết A đến Z. Hi vọng rằng những gì bạn vừa đọc giúp hiểu rõ hơn về loại bồn cầu bạn chuẩn bị sử dụng và tránh những tai nạn tắc nghẽn không đáng có!

Tags: cấu tạo bồn cầu, cấu trúc bồn cầu, cấu tạo của bồn cầu, cấu tạo bồn cầu vệ sinh, nắp bồn cầu, thiết kế của bồn cầu, bồn cầu bệt thấp, các chi tiết của bồn cầu, mặt cắt bồn cầu, cấu tạo bồn cầu xổm

02866.599.805 0933.450.825 Gửi yêu cầu

Bài viết khác

Yêu cầu tư vấn

GỌI NGAY: 02866.599.805 - 0933.450.825

Timeout !Get new captcha