cong ty thong cong nghet gia re Hung Phat

Cấu tạo nguyên lý và bản vẽ của lò đốt rác thải

Chất thải nguy hại là những chất thải chứa các yếu tố độc hại, phóng xạ, gây ăn mòn, lây nhiễm, dễ cháy, dễ nổ, gây ngộ độc hoặc có những đặc tính nguy hại khác. Hiện nay, chất thải nguy hại đang khiến tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng. Chính vì vậy, việc xử lý rác thải nguy hại là công việc hết sức cần thiết.

Lò đốt chất thải nguy hại nói chung và các loại lò đốt rác thải công nghiệp, y tế, sinh hoạt nói riêng… dù có chức năng và xử lý khác nhau nhưng chúng đều giúp đem tới môi trường xanh – sạch – đẹp hơn. Trong nội dung bài viết dưới đây, thông cống nghẹt Hưng Phát chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu một số thông tin chi tiết về cấu tạo lò đốt rác, nguyên lý làm việc của lò đốt.

Các công nghệ lò đốt rác phổ biến nhất hiện nay

 Sự phát triển của ngành khoa học ngày càng hiện đại, ngày càng có nhiều công nghệ lò đốt chất thải được sản xuất, Trong nội dung bài viết bên dưới chính là những công nghệ được áp dụng nhiều nhất hiện nay:

Công nghệ lò đốt thùng quay 

Lò đốt thùng quay thường có cấu tạo hình trụ, được đặt nằm ngang hoặc nghiêng một góc so với mặt ngang hay mặt thẳng đứng, áp dụng cho tất cả các loại rác thải ở dạng rắn, khí, lỏng và bùn. Vận tốc của lò đốt thùng quay đạt 0.5 – 1 vòng/phút, thời gian lưu chất thải đạt từ 0.5 – 1.5 giờ đối với lượng chất thải nạp vào chiếm 20% của thể tích lò, nhiệt độ trong lò có thể lên tới 1.400 độ C. 

Công nghệ lò đốt 2 cấp 

Cấu tạo của lò đốt 2 cấp phụ thuộc vào loại rác thải công nghiệp, gia đình, rắn hay rác thải nguy hại. Tuy nhiên, cấu tạo cơ bản của lò gồm thành vòi, buồng đốt sơ cấp, vòi đốt, buồng đốt thứ cấp, buồng làm mát, buồng lưu nhiệt, hệ thống xử lý khói, hệ thống điều khiển.

Nhiệt độ khi đốt trong lò có thể đạt tới 650 – 1.000 độ C, vì thế có thể xử lý được luôn rác thải còn ướt. Ban đầu sẽ đốt ở buồng sơ cấp, lúc này chưa khử hết tro, bụi và các loại khí, nhưng đến khi chuyển đến buồng khí đốt thứ 2 thì tất cả các chất này được triệt tiêu hoàn toàn.

Cấu tạo của lò đốt 2 cấp
Cấu tạo của lò đốt 2 cấp

Công nghệ lò đốt rác không khói 

Công nghệ lò đốt rác không khói tiêu biểu nhất đó là công nghệ Plasma. Là công nghệ tân tiến, được nhiều chuyên gia môi trường đánh giá cao vì các khí đốt và khói phát sinh từ chất thải trong quá trình đốt không phát tán ra ngoài nên không gây tình trạng ô nhiễm môi trường, nhất là với môi trường không khí. Khí thải thu được quá trình đốt có thể tận dụng phục vụ cho nhu cầu sản xuất điện và tro than thì dùng làm vật liệu xây dựng.

Công nghệ lò đốt tầng sôi 

Lò đốt tầng sôi là công nghệ đốt chất thải khí, bùn và chất lỏng, nhiệt độ vận hành của thiết bị này là khoảng 760 tới 870 độ C và lượng khí cần được cấp dư khi so với lý thuyết trung bình từ 25 tới 150%.

Ưu điểm của công nghệ lò đốt này là nhiệt đốt cháy của chất thải rất cao và ổn định, ít sinh ra bụi. Nhược điểm của nó là khó tách phần không cháy được, có nguy cơ phá hủy lớp đệp rất cao, cần được bảo trì nhiều lần. 

Công nghệ lò đốt gi/vỉ cố định 

Cơ chế giống với của công nghệ lò đốt thùng quay, điểm khác biệt giữa chúng là không có phần di động. Ở buồng thứ cấp, để quá trình phân hủy và cháy diễn ra , lượng khí cung cấp cần phải đạt từ 50 – 80% lượng khí yêu cầu. Khi đến buồng thứ cấp, lượng khí phải tăng lên từ 100 – 200% so với lý thuyết. 

Công nghệ lò hơi 

Hệ thống lò đốt rác thải này được áp dụng cho tất cả các chất thải có nhiệt trị cao, được sử dụng như là nhiên liệu cho lò hơi. Tuy nhiên khi áp dụng công nghệ này cần chú ý đến vấn đề xử lý khí thải trong quá trình đốt, nếu xử lý không được tốt sẽ dẫn đến việc hình thành lên các sản phẩm phụ và chứa khí độc hại.

*** Xem thêm: Rác thải là gì? Phân loại rác thải như thế nào?

Lò đốt rác thải sinh hoạt gia đình

Lò đốt rác thải sinh hoạt gia đình được xem là biện pháp xử lý chất thải thiết thực, ở nhiều địa phương đang khuyến khích áp dụng, điển hình như Chà Nưa (Điện Biên) ,xã Bình Mỹ (Bình Sơn – Quảng Ngãi), Hà Tĩnh …

Bởi vì, cách xây lò đốt rác gia đình khá đơn giản, hơn nữa đây cũng là một loại lò đốt rác thải sinh hoạt có chi phí thấp, trung bình chỉ từ vài trăm nghìn tới trên dưới 1 triệu VNĐ nên rất phù hợp với bà con vùng nông thôn.  

Cấu tạo của lò đốt  gia đình
Lò đốt rác thải sinh hoạt gia đình

Nguyên lý làm việc của lò đốt rác thải sinh hoạt 

Các loại rác thải không gây nguy hại có khả năng bắt cháy sẽ được bỏ trực tiếp vào lò và châm lửa đốt thủ công cho đến khi thành tro. Phần tro đốt của chất thải sau đó có thể được tận dụng đem ủ làm phân bón phục vụ cho nhu cầu sản xuất nông nghiệp, phần khói phát sinh trong quá trình đốt sẽ được thải trực tiếp ra ngoài theo đường thoát khí. 

Cấu tạo của lò đốt rác thải sinh hoạt gia đình 

Mô hình lò đốt rác sinh hoạt gia đình hiện nay rất phổ biến, được thiết kế đa dạng kiểu dáng khác nhau. Nhưng về cơ bản thì cấu tạo lò đốt rác thải sinh hoạt đạt chuẩn sẽ gồm 4 phần chính:

Đáy lò: Đổ xi măng hoặc lát gạch, chức năng chính của nó là chứa tro than sau khi đốt.

Khu vực để rác thải khi đốt: Thường hay được thiết kế dạng vỉ sắt và đặt cách đáy lò khoảng 0.5m.

Mái che: Xây cách vị trí vỉ sắt để rác tầm 1m, ở dưới mái che thiết kế lỗ thoát khí giúp khói dễ dàng lọt ra ngoài.

Khung lò: Chủ yếu được làm bằng gạch, xi măng, cát. 

Bản vẽ CAD lò đốt rác thải sinh hoạt 

Để hiểu hơn về cách xây mô hình lò đốt rác sinh hoạt gia đình, quý khách vui lòng tham khảo thêm mẫu bản vẽ Cad dưới đây: 

Cấu tạo của lò đốt rac sinh hoạt
Bản vẽ CAD lò đốt rác thải sinh hoạt

Một số mẫu thiết kế lò đốt rác gia đình 

Bên cạnh đó, nếu hạn chế về các ý tưởng xây dựng thì một số mẫu thiết kế lò đốt rác sinh hoạt gia đình sau đây sẽ gợi ý dành cho quý khách:


Mẫu 1


Mẫu 2


Mẫu 3


Lò đốt chất thải rắn

Những loại lò đốt chất thải rắn thường sử dụng công nghệ lò đốt thùng quay vì nó nạp chất thải trực tiếp ở dạng thùng hoặc khối, có khả năng xáo trộn chất thải và không khí cao, lấy tro liên tục mà không gây ảnh hưởng đến quá trình đốt. 

Nguyên lý làm việc của lò đốt rác thải rắn 

Lò đốt chất thải rắn sinh hoạt nói riêng và chất thải rắn nói chung là quá trình oxy hóa chất thải bằng oxy dưới sự hỗ trợ của nhiệt (phải lớn hơn 800 độ C) và quá trình oxy hóa học để làm giảm hoặc phá hủy các cấu trúc mang độc tính của nó. Sản phẩm cuối cùng sau quá trình đốt bao gồm các khí có nhiệt độ cao ( nitơ, cacbonic, hơi nước) và tro. 

Cấu tạo lò đốt rác thải rắn 

Cấu tạo của các loại lò đốt chất thải rắn có 8 bộ phận chính:

1 - Cầu trục nâng rác
2 - Phễu nhận rác
3 - Buồng đốt thùng quay
4 - Buồng đốt thứ cấp
5 - Béc đốt thứ cấp
6 - Nồi hơi
7 - Băng tải tro
8 - Thùng tro. 

Bản vẽ CAD lò đốt rác thải rắn 

Khi muốn tạo nên một loại lò đốt có các thông số kỹ thuật tính chính xác cao, quý khách cần phải xây dựng bản vẽ CAD càng chi tiết, càng cụ thể càng tốt. 


Bản vẽ CAD lò đốt rác thải rắn

Một số mẫu thiết kế lò đốt rác thải rắn 

Trong trường hợp quý khách muốn hình dung ra mẫu lò đốt rác sau khi hoàn thiện trông sẽ như thế nào thì những mẫu thiết kế dưới đây là những gợi ý phù hợp.


Mẫu 1


Mẫu 2


Mẫu 3

Lò đốt rác thải nguy hại

Hệ thống lò đốt rác thải nguy hại cần phải được thiết kế chuyên biệt, bởi đây đều là những loại rác có khả năng gây kích thích, ăn mòn, lây nhiễm và dễ cháy nổ nên rất nguy hiểm. 

Nguyên lý làm việc của lò đốt rác thải nguy hại 

Nguyên lý làm việc của loại lò đốt này là nhờ vào quá trình oxy hóa và phân hủy nhiệt để phá vỡ cấu trúc của rác thải nguy hại và khử độc tính gây nguy hiểm cho sức khỏe nhân loại, cũng như môi trường sống.

Khí sinh ra sẽ phụ thuộc vào thành phần của từng nhóm chất thải nguy hại khác nhau, tuy nhiên thành phần cũng khá tương đồng với những sản phẩm cháy thông thường như bụi, CO2, NOx, SOx, Co. Bên cạnh đó, sẽ kèm theo một số thành phần đặc trưng khác, điển hình như Cl2, P2O5, HF, HCl … 

Cấu tạo lò đốt rác thải nguy hại 

Cấu tạo lò đốt chất thải nguy hại phụ thuộc vào sự cải tiến của từng thương hiệu và mục đích sử dụng từng lĩnh vực. Tuy nhiên về cơ bản thì loại lò đốt này gồm 8 bộ phận chính, được thiết kế liên kết khá chặt chẽ với nhau. Bao gồm: 


Cấu tạo lò đốt rác thải nguy hại

Thành lò: Được xây bằng samot A dày 230 mm, chịu được tới 1.650 độ C, có lót lớp bê tông dày từ 70 tới 100mm để ngăn nhiệt truyền ra bên ngoài. Vỏ ngoài được làm bằng thép không gỉ, độ dày của thép phụ thuộc vào công suất của lò.

Vòi đốt: Sử dụng vòi đốt 2 cấp chất lượng cao.

Buồng đốt sơ cấp: Chức năng chính của nó là hóa khí rác thải nguy hại, duy trì nhiệt độ 650 tới 850 độ C.

Buồng đốt thứ cấp: Đốt cháy khói thải được chuyển từ buồng sơ cấp sang, duy trì ở nhiệt độ 1.050 - 1.250 độ C. 

Buồng lưu nhiệt: Nhận khí thải từ buồng thứ cấp sang, tiếp tục đốt cháy tại đây.

Buồng làm mát: Nhận khí từ buồng lưu nhiệt và thực hiện trao đổi nhiệt giữa khói và nước hay không khí để giảm nhiệt độ khói thải xuống dưới 400 độ C, bộ phận tiếp xúc làm bằng thép chống gỉ.

Hệ thống xử lý khói: Khói được giảm nhiệt sẽ chuyển đến bộ phận này để tiếp tục xử lý, bao gồm các bộ phận con như buồng hấp thụ; bể lắng; hệ thống tách ẩm, giải nhiệt hoặc trung hòa.

Hệ thống điều khiển: Dùng để vận hành, điều khiển các hoạt động đốt cháy của lò đốt chất thải nguy hại. 

Bản vẽ CAD lò đốt rác thải nguy hại 

Để dễ hình dung ra hệ thống lò đốt rác thải nguy hại, quý khách có thể tham khảo thêm các mẫu bản vẽ CAD được chúng tôi sưu tầm dưới đây: 


Bản vẽ CAD lò đốt rác thải nguy hại

Một số mẫu thiết kế lò đốt rác thải nguy hại 

Do nhu cầu sử dụng người dân ngày càng tăng cao, vì thế lò đốt chất thải nguy hại cũng được nhiều các doanh nghiệp tập trung nghiên cứu và sản xuất vì thế mẫu mã cũng vô cùng đa dạng, dưới đây là một số mẫu thiết kế phổ biến:


Mẫu 1


Mẫu 2


Mẫu 3

Lò đốt rác thải công nghiệp 

Lò đốt chất thải công nghiệp là lò đốt kiểu đáy tĩnh, nó có quy mô lớn hơn các loại lò đốt thường dùng cho gia đình vì lượng rác thải xả ra mỗi ngày cũng lớn hơn, khối lượng cần xử lý cũng nhiều hơn, gồm có cả chất thải công nghiệp thông thường, chất thải công nghiệp nguy hại. 

Nguyên lý làm việc của lò đốt rác thải công nghiệp 

Nguyên lý làm việc của lò đốt rác thải công nghiệp là đốt tất cả chất thải ở cơ chế thiếu khí nhằm làm các chất hữu cơ bị phân hủy bởi nhiệt, tạo ra hydrocacbon và oxit cacbon tại buồng sơ cấp.

Sau đó các chất này sẽ được đem sang buồng thứ cấp để xử lý triệt để, loại bỏ mọi độc tính trước khi thải ra bên ngoài qua ống khói. Muốn hạn chế tro bụi chuyển sang bên buồng thứ cấp, các phản ứng cháy, vận tốc rối bên trong buồng sơ cấp cần được duy trì ở dưới mức thấp. 

Cấu tạo lò đốt rác công nghiệp 

Lò đốt chất thải công nghiệp có cấu tạo các bộ phận chính như sau:

Bộ phận tiếp nhận chất thải đưa vào lò: Có thể thiết kế để điều khiển bằng tay hoặc tự động.

Lò đốt: Được chia làm 2 buồng sơ cấp và thứ cấp.

Hệ thống làm mát khí: Bao gồm bộ phận làm mát bằng nước, bộ phận sấy thu nhiệt của khói thải, quạt gió và bơm cung cấp nước.

Bộ phận xử lý khí thải và đập quán tính: Bên trong có 1 xyclon ướt, vật liệu đệm bằng sánh sứ, 1 bơm nước, 1 quạt hút, thiết bị hấp phụ khí, 1 bơm áp lực cao phun sương.

Hệ thống ống khói: Thường làm bằng inox và dày 4mm.

Thiết bị điện: Tủ điều khiển, hệ thống kiểm soát lò, hệ thống đo nhiệt độ - cấp nước - điện động lực - biến tần cho quạt hút.

Hệ thống ống dẫn khí: Ống hình chữ nhật, chế tạo bằng thép inox.

Hệ thống đường ống cấp - thu nước: Có 2 loại phổ biến là ống thép và ống nhựa.

Hệ thống cáp động lực: Còn gọi là cáp điều khiển và đo lường.

Hệ thống xử lý nước: Sao cho nước thải đạt chuẩn loại B trước khi xả ra môi trường. 

Bản vẽ CAD lò đốt rác thải công nghiệp 

Bên cạnh nguyên lý hoạt động và cấu tạo, một vài người cũng khá quan tâm đến bản vẽ CAD lò đốt rác thải công nghiệp để có cái nhìn tổng quan hơn về dòng sản phẩm này, dưới là hình ảnh chi tiết: 


Bản vẽ CAD lò đốt rác thải công nghiệp

Một số mẫu thiết kế lò đốt rác thải công nghiệp 

Nếu quý khách có nhu cầu mua và sử dụng lò đốt rác thải công nghiệp thì việc tham khảo các mẫu thiết kế sẽ mở ra nhiều sự lựa chọn hơn cho doanh nghiệp của chính mình đấy 


mẫu 1


Mẫu 2


Mẫu 3

Chúng tôi hy vọng rằng với nội dung trong bài viết trên đây đã giúp quý khách nắm được rõ hơn các công nghệ lò đốt rác thải phổ biến nhất hiện nay, cũng như về cấu tạo, nguyên lý và bản vẽ CAD của mỗi loại lò đốt dựa trên mục đích sử dụng cụ thể. Mọi thắc mắc cần giải đáp, quý khách vui lòng liên hệ đến số HOTLINE để nhận tư vấn và hỗ trợ trực tiếp. 

Tags:Bản vẽ CAD lò đốt rác thải , Bản vẽ lò đốt rác thải , Cấu tạo lò đốt rác thải sinh hoạt , Hệ thống lò đốt rác thải , Giá lò đốt rác thải sinh hoạt , Lò đốt chất thải nguy hại , Mẫu lò đốt rác ,Thiết kế lò đốt rác gia đình

Tin liên quan
Dịch vụ thông cống nghẹt
Tin tức mới