Có được bỏ giấy xuống hầm tự hoại không - Lý do, tác hại

Theo thói quen của nhiều người Việt Nam, chúng ta hay tiện tay vứt giấy vệ sinh xuống bồn cầu (hầm tự hoại) để "cho tiện". Nhưng thực tế, hành động này lại không "tiện" như nhiều người vẫn nghĩ. Tiếp tục theo dõi để biết lý do bên dưới.

Có nên vứt giấy vệ sinh vào bồn cầu? Đây là vấn đề gây nhiều tranh cãi, có những người cảm thấy không nên vứt giấy xuống bể tự hoại, những người còn lại thì cảm thấy vứt giấy vệ sinh là bình thường, không ảnh hưởng đến sinh hoạt. Tuy nhiên, để hầm tự hoại duy trì được tuổi thọ lâu nhất, chúng ta không nên vứt giấy vệ sinh xuống bồn cầu. Dưới đây là các lý do: 

Có được bỏ giấy xuống hầm tự hoại không? Vì sao?

Việc không bỏ giấy vào bồn cầu giúp bể tự hoại hoạt động tối đa công suất của nó, và còn giúp duy trì tuổi thọ lâu hơn. Ngoài ra, còn nhiều lý do để khuyến cáo chúng ta không nên vứt giấy vệ sinh xuống bể tự hoại như sau:

>>> XEM THÊM: https://thongcongnghetgiare.info/cach-khu-mui-may-say-quan-ao.html

Lý do không được bỏ giấy xuống hầm tự hoại

Ở các nước đang phát triển như Việt Nam, hệ thống nhà vệ sinh không được thiết kế và xây dựng theo tiêu chuẩn nên có thể áp lực nước không giống như ở các nước phát triển. Vì vậy, chúng ta không nên vứt giấy vệ sinh xuống hầm tự hoại. Nếu bạn tiếp tục với thói quen vứt giấy vệ sinh vào bồn cầu, sẽ đến ngày bồn cầu hoặc cống thoát nước của bạn bị tắc và chính bạn  là người giải quyết vấn đề này. 

Tránh gây nghẹt do chất lượng giấy vệ sinh

Có loại giấy vệ sinh mềm, mỏng và dễ tan trong nước như giấy vệ sinh tái chế, bạn có thể cho giấy này vào bồn cầu rồi xả nước, chúng sẽ không có nhiều tác hại. Nhưng hiện nay, có nhiều loại giấy trôi nổi, không chất lượng, khó tan trong nước. Những loại giấy này gây tắc nghẽn cho bể tự hoại của bạn. 

Tránh gây nghẹt do chất lượng bể khác nhau

Cũng giống như giấy vệ sinh, bồn cầu có nhiều loại, và mỗi loại đều có những đặc điểm, tính chất cũng như cách xử lý khác nhau, chất lượng khác nhau. Nếu sử dụng bồn cầu có chất lượng kém, áp lực nước không đủ, thì tình trạng tắc nghẽn giấy vệ sinh hoàn toàn có khả năng xảy ra. 

Tình trạng nghẹt nặng nhẹ tùy thuộc vào chất lượng bể
Tình trạng nghẹt nặng nhẹ tùy thuộc vào chất lượng bể 

Tránh gây nghẹt do hệ thống thoát nước

Vứt giấy vệ sinh vào bồn cầu rất dễ gây tắc bồn cầu nếu hệ thống thoát nước nhà bạn không đảm bảo và có nhiều hạn chế. Việc tắc nghẽn hệ thống cấp thoát nước còn gây ra nhiều hậu quả hơn là tắc bồn cầu. Sửa chữa hệ thống thoát nước không phải là một vấn đề đơn giản mà nó rất phức tạp và khó thực hiện.  

Ở các vùng nông thôn, hệ thống thoát nước có thể được dẫn ra  ao, hồ, sông, suối, v.v. Điều này dẫn đến tình trạng ô nhiễm, mất mỹ quan, biến những dòng sông trong vắt trở thành những dòng sông chết.

Tránh giảm tuổi thọ của bể

Hầu hết các bể tự hoại trong các gia đình Việt Nam đều được xây dựng từ rất lâu  nên chất lượng và hiệu quả không  được  như các hệ thống hiện đại ngày nay. Chắc chắn nhiều người sẽ  ngạc nhiên vì không thể tin  rằng thời gian sử dụng của những chiếc hầm  này lại có thể dài đến vậy, nhưng họ biết rằng ông bà, cha mẹ tôi đã rất chăm chút để sử dụng và bảo quản chúng một cách tốt nhất có thể. 

Tránh làm đầy hầm cầu

Đây là một lý do khá rõ ràng, giấy là  chất rắn nên  sẽ khó phân hủy hơn. Vì là chất khó phân hủy nên quá trình xử lý trong bể phốt sẽ mất nhiều thời gian hơn. Chúng chiếm  diện tích lớn, tích tụ dần dần sẽ giúp đẩy nhanh quá trình làm đầy cục máu đông.  

Một số dấu hiệu nhận biết khi bồn cầu nhà bạn sắp đầy: nước thoát chậm, có bọt  nổi lên, thường  có mùi hôi  và tình trạng dễ nhận biết nhất  là bể phốt bị tràn và rò rỉ môi chất. . 

Tránh tăng chi phí sửa chữa

Nguyên nhân không cho giấy vào bồn cầu có thể là do tắc ống thoát nước hoặc làm đầy bồn cầu nhanh chóng. Khi phát sinh những tình huống này, bạn không thể làm ngơ vì nếu không được xử lý kịp thời sẽ gây ra nhiều rắc rối khác. Để giải quyết những trường hợp này bạn cần bỏ tiền ra mua dụng cụ thông tắc bồn cầu, mua hóa chất hay men vi sinh xử lý bể phốt và nhiều dịch vụ thông tắc bể phốt nữa để khắc phục. Điều này gây ra tốn kém công sức lẫn tiền bạc. Chẳng những thế, nếu tình trạng xảy ra năng hơn, bạn phải tốn một chi phí nhất định để gọi dịch vụ. 

Tắc nghẽn do giấy vệ sinh gây ra có thể làm bạn tốn chi phí sửa chữa và thời gian
Tắc nghẽn do giấy vệ sinh gây ra có thể làm bạn tốn chi phí sửa chữa và thời gian

Giải pháp hạn chế bỏ giấy vệ sinh xuống hầm tự hoại

Để hạn chế tình trạng vứt giấy vệ sinh xuống hầm tự hoại, dưới đây là một số giải pháp để hạn chế tối đa sự cố tắc nghẽn do giấy vệ sinh gây nên: 

Trang bị thùng rác

Để hạn chế cho giấy vệ sinh xuống bồn cầu, bạn chỉ cần mua một chiếc thùng rác xinh xắn có nắp đậy. Tận dụng túi ni lông có sẵn để bọc lên thùng rác và vui lòng bỏ giấy vào thùng rác. Đây là phương pháp giúp bạn hạn chế bỏ giấy vệ sinh đơn giản, hiệu quả. 

Lắp vòi xịt 

Ở Việt Nam, phương pháp này phổ biến, hầu hết tất cả các loại bồn cầu đều được trang bị vòi xịt. Sử dụng vòi xịt thay thế giấy vệ sinh rất  tiện lợi và dễ thực hiện. Nhiều người thích sử dụng vòi xịt hơn dùng giấy vệ sinh. 

Lắp vòi xịt là biện pháp giúp hạn chế tình trạng vứt giấy vệ sinh xuống hầm tự hoại
Lắp vòi xịt là biện pháp giúp hạn chế tình trạng vứt giấy vệ sinh xuống hầm tự hoại

Sử dụng bồn cầu hiện đại

Cùng với sự phát triển của thời đại số, bồn cầu điện tử thông minh ra đời với nhiều chức năng, công dụng tuyệt vời. Chẳng hạn như tính năng xả tự động, phun nước tự động. Hệ thống làm sạch tự động, rất tiện lợi. Khi sử dụng chúng, bạn không cần sử dụng đến giấy vệ sinh. Tuy nhiên, giá thành còn hơi cao so với mặt bằng chung của những chiếc bồn cầu thường. 

Bài viết trên tổng hợp các lý do giải đáp cho câu hỏi Có nên vứt giấy vệ sinh vào bồn cầu sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề trong cuộc sống một cách đơn giản, dễ dàng và tiện lợi hơn. Mọi thắc mắc gì xin vui lòng liên hệ số điện thoại 0933 450 825 để được công ty chúng tôi tư vấn, hỗ trợ miễn phí.

02866.599.805 0933.450.825 Gửi yêu cầu

Bài viết khác

Yêu cầu tư vấn

GỌI NGAY: 02866.599.805 - 0933.450.825

Timeout !Get new captcha