Nước sạch là gì? Tầm quan trọng của việc bảo vệ nguồn nước sạch

Nước sạch là nhu cầu thiết yếu nhất trong đời sống con người. Nó có vai trò vô cùng quan trọng trong việc phát triễn và bảo vệ sức khỏe cộng đồng, góp phần duy trì và phát triển an sinh xã hội.

Hiện nay nguồn nước sạch đang bị ô nhiễm nghiêm trọng và làm ảnh hưởng ít nhiều đến nguồn nước sạch mà chúng ta đang dùng. Vậy nước sạch là gì và làm thế nào để bảo vệ nguồn nước sạch để phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của chúng ta hàng ngày, cùng công ty thông cống nghẹt Hưng Phát theo dõi ngay phần sau đây nhé.

nước sạch
Nguồn nước sạch

Nguồn nước sạch là gì?

Nguồn nước sạch là gì? Đó chính là khởi nguồn của sự sống trên trái đất và được chia thành nhiều nhóm khác nhau, trong đó có nước sạch. Vậy đã bao giờ các bạn tự đặt câu hỏi thế nào là nước sạch hay khái niệm nguồn nước sạch là gì hay chưa?

Trên thực tế, hiểu một cách đơn giản thì khái niệm nguồn nước sạch là loại nước có đủ độ tinh khiết tối thiểu, đảm bảo an toàn khi con người hoặc các loài động vật, thực vật dùng hoặc hấp thụ ít gặp nguy cơ, tác hại trước mắt hoặc về lâu dài.

Trong khi đó theo giải thích của Bộ Y Tế Việt Nam thì nguồn nước sạch là các nguồn nước sạch có chỉ số nồng độ các chất nguy hại dưới hoặc bằng mức cho phép của cơ quan này đưa ra ở trong thông tư số 04/2009/TT-BYT.

Cụ thể, trong thông tư 04/2009/TT-BYT có tới 109 chỉ tiêu về nồng độ cho phép của các chất có trong nước. Ví dụ: màu sắc, mùi vị, độ pH, độ đục trong, độ kiềm, độ cứng, mức độ nhiễm xạ, vi sinh vật, hàm lượng chất hữu cơ vô cơ ...

Hiện nay, hình ảnh nguồn nước sạch đang là một trong các tiêu chí quan trọng để đánh giá chất lượng cuộc sống. Thế nên, đối với các nguồn nước sạch có thể dùng uống trực tiếp (nước khoáng thiên nhiên, nước khoáng đóng chai) thay vì đun sôi, ngoài 109 tiêu chí đánh giá ở trên còn phải tuân thủ theo 21 chỉ tiêu về tiêu hóa, 5 chỉ tiêu vi sinh theo tiêu chuẩn quốc gia QCVN 06-1:2010/BYT.

Nguồn nước sạch là gì?
Nguồn nước sạch là gì?

Vai trò và tầm quan trọng của nguồn nước sạch

Như Hưng Phát đã nói ở trên, nước chính là khởi nguồn của sự sống nhân loại, cũng như hệ sinh vật trên trái đất, thiếu nước đồng nghĩa với sự diệt vong đang đến gần. Vậy cụ thể vai trò của nguồn nước sạch như thế nào, dưới đây là một số dẫn chứng điển hình:

Vai trò của nước đối với con người

Có tới 65% – 70% trọng lượng cơ thể con người là nước. Do vậy, nếu cơ thể mất đi 2% lượng nước thì sẽ giảm 20% khả năng làm việc, mất đi 10% lượng nước thì chẳng khác nào bị đầu độc, đến khi mất đi 21% lượng nước trong cơ thể chắc chắn sẽ tử vong ngay lập tức. Do đó mới có chuyện con người nhịn ăn trong mấy tuần có thể sống, nhưng nếu nhịn uống nước trong 3 – 4 ngày thì không thể tồn tại được.

Sở dĩ nguồn nước sạch quan trọng với cơ thể người đến như vậy vì nó tham gia vào thành phần cấu tạo của mô, tế bào, hệ thống mạch máu nhằm duy trì sự sống. Không chỉ giúp hòa tan các chất dinh dưỡng, giúp lưu thông khí huyết, điều hòa thân nhiệt, giúp da dẻ tươi sáng, cơ thể khỏe mạnh mà còn phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày như nấu ăn, tắm giặt, vệ sinh nhà cửa.

Vai trò của nước đối với con người
Vai trò của nước đối với con người

Vai trò của nước đối với thực vật, động vật

Không chỉ đối với con người, tầm quan trọng của nguồn nước sạch còn được thể hiện ở khả năng kích thích sự sinh trưởng và phát triển của hệ thực vật, động vật, tạo ra hệ sinh thái phong phú với các khu rừng xanh, sông hồ rộng lớn, biển cả bao la. Nhờ thế, nguồn cung cấp thực phẩm, thức ăn cho con người cũng đa dạng hơn.

Vai trò của nước đối với môi trường tự nhiên

Vai trò và tầm quan trọng của nước đối với môi trường tự nhiên cũng rất lớn, tạo thành vòng tuần hoàn “mưa – nước ngọt – nước biển – mưa”. Đây chính là điều kiện vô cùng quan trọng để phát triển muôn loài, điều hòa khí hậu toàn cầu, duy trì sự sống trên địa cầu.

Vai trò của nước đối với môi trường tự nhiên
Vai trò của nước đối với môi trường tự nhiên

Một số phương thức tạo ra nguồn nước sạch phổ biến

Hiện nay, tình trạng ô nhiễm môi trường nước ngày càng diễn biến trầm trọng do ảnh hưởng của nguồn nước thải công nghiệp chưa qua xử lý, việc lạm dụng hóa chất trong trồng trọt, chăn nuôi ...

Chính vì thế, nguồn nước sạch mỗi ngày một khan hiếm hơn nên chúng ta cần tìm ra giải pháp để tự cứu lấy chính mình. Dưới đây là một số phương thức tạo ra nguồn nước sạch đang được áp dụng rất phổ biến

Đun sôi

Đây là cách đơn giản, dễ dàng thực hiện và rẻ tiền nhất. Trong nguồn nước sạch rất có thể chứa rất nhiều ký sinh trùng đe dọa đến tính mạng mà chúng ta không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Việc đun sôi nước từ khoảng 1 – 3 phút sau đó để nguội và dùng dần sẽ an toàn hơn vì vi khuẩn đã được loại bỏ đáng kể.

Lọc nước

Đây cũng là một trong các cách giúp các bạn có nguồn nước sạch để phục vụ nhu cầu thiết yếu của cơ thể. Nguyên lý hoạt động của phương thức này là áp dụng các quá trình hóa – lý để loại bỏ các tạp chất có trong nước, cũng như các hợp chất gây nguy hiểm có kích thước nhỏ.

Lọc nước
Lọc nước

Khử trùng bằng Clo

Nhiều năm trở lại đây, các nhà máy cung cấp nước sạch cho các hộ gia đình đã dùng Clo như một phương pháp làm sạch nước hiệu quả vì hóa chất này có khả năng tiêu diệt các vi trùng, ký sinh trùng và các vi sinh vật được tìm thấy chủ yếu trong đất hoặc nước máy.

Tuy nhiên, liều lượng dùng Clo cần phù hợp và nó cũng không tốt cho nhóm người mắc bệnh về tuyến giáp.

Khử trùng bằng Clo
Khử trùng bằng Clo

Chưng cất nước

Khoa học đã chứng minh rằng, nhiệt độ sôi của nước thấp hơn so với nhiệt độ sôi của các chất gây ô nhiễm và các tác nhân gây bệnh trong nước. Đây là lý do việc dùng nhiệt để thu nước tinh khiết dưới dạng hơi cho hiệu quả cao.

Hơi nước sau khi đun sôi sẽ được dẫn trực tiếp vào bình ngưng đọng để làm mát, lúc này hơi nước sẽ được chuyển thành dạng nước lỏng có độ sạch và độ an toàn để uống.

Ưu điểm của phương pháp này là loại bỏ được các vi trùng, vi khuẩn, muối, chì, thủy ngân, asen và một số kim loại nặng khác. Tuy nhiên, chưng cất lại là phương thức tương đối tốn kém chi phí, chỉ phù hợp khi lọc một lượng nước nhỏ.

Các biện pháp bảo vệ nguồn nước sạch hiệu quả nhất hiện nay

Ngoài một số phương thức ở trên, mỗi chúng ta cũng cần trang bị cho mình một số biện pháp bảo vệ nguồn nước sạch lâu dài. Vậy các biện pháp đó là gì? Nội dung tiếp theo trong phần này chính là gợi ý của Hưng Phát:

- Xử lý chất thải theo đúng khoa học: Phân loại và vứt rác đúng nơi quy định, không xả rác bừa bãi ra ngoài môi trường, đặc biệt là ao – hồ – sông – suối để tránh ảnh hưởng đến nguồn nước sạch ngầm và nước mặt.

- Hạn chế dùng hóa chất: Trong hóa chất bảo vệ thực vật, chăn nuôi gia súc gia cầm nói riêng, hóa chất nói chung có rất nhiều thành phần hóa học độc hại. Để bảo vệ nguồn nước sạch, các bạn không nên lạm dụng, nhất là ở các khu vực gần nhà, gần nguồn nước sạch.

- Kiểm tra hệ thống chứa nguồn nước thường xuyên: Nếu phát hiện vòi nước, hệ thống chứa nước bị rò rỉ thì cần khắc phục ngay lập tức, tránh để vi sinh gây bệnh có cơ hội tấn công.

- Ưu tiên tái chế: Đối với các món đồ, vật dùng vẫn còn khả năng dùng thì nên tái chế để giảm thiểu lượng rác xả ra môi trường mỗi ngày, ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước sạch.

- Tiết kiệm nước: Biện pháp bảo vệ nguồn nước sạch này tùy đơn giản nhưng không phải ai cũng thực hiện được, bằng chứng là không ít lần bạn dùng nước vô tội vạ, chậu chứa nước đã đầy vẫn không tắt vòi nước.

- Lựa chọn giải pháp tự nhiên để thay thế: Thay vì dùng các hóa chất tẩy rửa hãy ưu tiên các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, thân thiện với môi trường để làm sạch đồ dùng, vật dụng trong nhà, ví dụ như sử dụng nước chanh, giấm, baking soda.

Các biện pháp bảo vệ nguồn nước sạch hiệu quả nhất hiện nay
Các biện pháp bảo vệ nguồn nước sạch hiệu quả nhất hiện nay

Một số biện pháp bảo đảm nguồn nước sạch tại gia đình

Để hạn chế sự ô nhiễm nguồn nước sạch ảnh hưởng đến sức khỏe thì tại mỗi gia đình phải có biện pháp xử lý nước đơn giản như lọc nước, đặc biệt phải có ý thức bảo vệ nguồn nước sạch: 

- Giữ sạch nguồn nước sạch: Nâng cao ý thức cộng đồng để giữ sạch nguồn nước sạch bằng cách không vứt rác, phóng uế bừa bãi ảnh hưởng đến nguồn nước sạch; không dùng phân tươi để làm phân bón; dùng thuốc trừ sâu đúng hướng dẫn...

- Tiết kiệm nước sạch: Giảm lãng phí khi dùng nước vào các sinh hoạt hàng ngày; kiểm tra, bảo trì cải tạo lại đường ống nước, bể chứa nước để chống thất thoát nước; dùng lại nguồn nước sạch bể bơi, nước mưa vào các việc thích hợp như cọ rửa sân, tưới cây...

- Xử lý phân người: Vận động và ứng dụng tốt các phương pháp để xây dựng các loại nhà vệ sinh hợp vệ sinh (tự hoại, bán tự hoại, hai ngăn, thấm dội nước)

- Xử lý phân gia súc, gia cầm: Cần có kế hoạch thu gom với hố ủ hợp vệ sinh, chuồng trại cách xa nguồn nước sạch theo qui định vệ sinh...

- Xử lý nước thải: Cần có hệ thống xử lý nước thải sau khi sinh hoạt (cống ngầm kín) rồi dẫn đến hệ thống cống chung, đồng ruộng hoặc sông rạch sau khi đã được xử lý chung hoặc riêng. 

Một số biện pháp bảo đảm nguồn nước sạch tại gia đình
Một số biện pháp bảo đảm nguồn nước sạch tại gia đình

Như vậy, sau bài viết này mỗi người chúng ta đã tự đưa ra được câu trả lời phù hợp nhất cho nghi vấn “Nước sạch là gì? Tầm quan trọng của nước sạch và việc bảo vệ nguồn nước sạch”. Nếu còn bất kỳ câu hỏi thắc mắc nào, xin mời các bạn vui lòng nhấc máy và gọi cho chúng tôi qua số HOTLINE: 0933 450 825 để nhận hỗ trợ miễn phí 24/24 từ chuyên gia Hưng Phát. 

Tags: Tầm quan trọng của nước sạch đối với đời sống con người, Tầm quan trọng của nước là gì, Tầm quan trọng của nước đối với trái đất, Ý nghĩa của nước sạch, Nghị luận vai trò của nước trong đời sống, Vai trò của nước đối với sự sống là gì, Vai trò của nước trong đời sống và sản xuất, Nếu vai trò của nước với đời sống và sản xuất

02866.599.805 0933.450.825 Gửi yêu cầu

Bài viết khác

Yêu cầu tư vấn

GỌI NGAY: 02866.599.805 - 0933.450.825

Timeout !Get new captcha