cong ty thong cong nghet gia re Hung Phat

Sơ đồ bản vẽ đường ống cấp thoát nước trong nhà

Những tiêu chuẩn quan trọng cùng với sơ đồ bản vẽ đường ống cấp thoát nước trong nhà sẽ được công ty thông cống nghẹt Hưng Phát chia sẻ trong bài này. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ hướng dẫn cho quý khách cách đi đường ống cấp thoát nước đơn giản và dễ hiểu nhất, xin mời cùng tham khảo.

Thiết kế sơ đồ đường ống cấp thoát nước trong nhà cần chú ý những điểm mà công ty thông cống nghẹt Hưng Phát nêu dưới đây. Để quý khách có thể có được một hệ thống cấp thoát nước dành cho mục đích sinh hoạt một cách tốt nhất. Đây cũng là điều kiện để các công trình có khả năng bền vững lâu dài theo thời gian.

Đường ống cấp thoát nước trong nhà
Đường ống cấp thoát nước trong nhà

4 giai đoạn thiết kế hệ thống đường ống cấp thoát nước trong nhà

Giai đoạn 1: Sơ đồ nguyên lý thiết kế hệ thống đường ống cấp thoát nước

Điều đầu tiên mà quý khách có thể nghĩ tới khi lắp đặt hệ thống ống thoát nước đó là vẽ được sơ đồ nguyên lý của hệ thống cấp thoát nước trong nhà quý khách. Bởi lẽ khi nắm được và hiểu được sơ đồ này quý khách sẽ biết được về đường ống cấp thoát nước, đường ống nước thải với vị trí lắp đặt đồng hồ điện hay máy bơm nước.

Giai đoạn 2: Triển khai mặt bằng thiết kế đường ống cấp thoát nước

Sau khi có bản kiến trúc mặt bằng cũng như có sơ đồ nguyên lý hệ thống cấp thoát nước lúc này quý khách sẽ triển khai những ý tưởng lắp đặt ống cấp thoát nước cho nhà ở. Cần bố trí lắp đặt các hộp gen chứa, các đường ống cấp thoát nước sao cho tối ưu không gian nhất. Các đường ống nóng, lạnh nên được bố trí trên mặt bằng tiết kiệm và an toàn. Bên cạnh đó các thiết bị như đồng hồ nước, máy bơm, bể tự hoại cũng cần phải lắp đặt sao cho vừa mắt cũng như dễ dàng cho việc bảo trì nhất.

Giai đoạn 3: Chi tiết lắp đặt hệ thống đường ống cấp thoát nước

Bản vẽ chi tiết lắp đặt sẽ là giai đoạn thứ 3 mà quý khách cần thực hiện. Ở bước này quý khách cần làm rõ vị trí của từng bộ phận cũng như chi tiết lắp đặt hệ thống ống nước thải trong sinh hoạt, nước trong nhà vệ sinh, ,…

Giai đoạn 4: Lắp đặt hệ thống cấp thoát nước nhà ở theo đúng quy trình

Đây là bước cuối cùng cần thực hiện sau khi thi công phần thô của toàn bộ căn nhà đã được hoàn chỉnh. Lắp đặt vào thời điểm này sẽ giúp cho thợ thi công dễ dàng để hoàn thiện hệ thống cấp thoát nước mà không cần phải đục phá.

Tiêu chuẩn đường ống cấp thoát nước trong nhà mới nhất hiện nay

Khi quý khách muốn lên sơ đồ bản vẽ đường ống cấp thoát nước trong nhà mình thì quý khách cần nắm được các tiêu chuẩn đường ống cấp thoát nước sau đây:

+ Độ dốc dành cho hệ thống thoát nước trong nhà lý tưởng nhất nên là 6.5mm – 300mm, hệ thống thoát nước không có độ dốc hoặc độ dốc quá lớn đều sẽ không phù hợp.

+ Tiêu chuẩn đường ống cấp thoát nước trong nhà thứ hai là bẫy nước cần phải được thông khí để ngăn ngừa mùi hôi.

+ Ống thông khí không nên đặt nằm ngang, tốt nhất quý khách nên lắp nghiêng một góc 45 độ vào đường ống thải là tốt nhất và phải đảm bảo được khả năng thoát nước khi hệ thống đường ống cấp thoát nước trong nhà gặp trục trặc.

+ Trong tiêu chuẩn thiết kế cống thoát nước trong nhà cần bố trí cửa thăm, khoảng cách giữa các cửa thăm phải cách nhau ít nhất là từ 35 đến 40cm, ống dưới sàn để ngang 75cm và đứng 45cm.

+ Khoảng trống thông khí tối thiểu là 25mm, đây cũng là tiêu chuẩn cấp nước trong nhà rất quan trọng để tránh việc chất thải có thể bị hút ngược trở lại hệ thống.

+ Không gian xung quanh chậu rửa và bệ cầu cần có khoảng cách phù hợp để đảm bảo sự thuận tiện trong việc đi vệ sinh để cho một người trưởng thành hoàn toàn có thể sử dụng thoải mái.

+ Quý khách nên lắp van xả an toàn cho bình nước nóng của hệ thống cấp thoát nước trong nhà để tránh việc nổ bình trong lúc sử dụng.

+ Trong hệ thống thoát nước trong nhà quý khách nên hạn chế lắp các mối nối có hình dạng phức tạp như mối hình chữ T hoặc chữ X.

+ Hố ga chứa nước thải cũng cần phải được kín khí, kín nước đây cũng là một trong những tiêu chuẩn cấp thoát nước trong nhà hiện nay.

Tiêu chuẩn đường ống cấp thoát nước
Tiêu chuẩn đường ống cấp thoát nước

Sơ đồ bản vẽ của đường ống cấp thoát nước trong nhà

Sau khi quý khách đã nắm được các tiêu chuẩn cấp thoát nước trong nhà thì bước tiếp theo mà quý khách cần làm là lên sơ đồ bản vẽ đường ống cấp thoát nước trong nhà một cách cẩn thận, tỉ mỉ và chi tiết nhất. Bởi vì điều này sẽ liên quan đến sự vận hành trơn tru của hệ thống nước trong nhà quý khách sau này, nếu như có sự sai lệch sau khi ngôi nhà của quý khách đã hoàn thiện thì nếu muốn khắc phục sẽ rất khó.

Thông thường, sơ đồ bản vẽ cấp thoát nước trong nhà quý khách sẽ có hai hệ thống chính:

Hệ thống cấp nước trong nhà: Hệ thống này đảm nhận nhiệm vụ là đưa từ nguồn chính từ bên ngoài vào trong ngôi nhà, để biết lượng nước mà quý khách tiêu thụ hàng tháng thì các nhân viên của công ty cấp nước khi lắp đặt thì họ sẽ gắn kèm một chiếc đồng hồ để có thể ghi lại lượng nước mà quý khách đã sử dụng trong 1 tháng.

Hệ thống thoát nước trong nhà: Chức năng chính của hệ thống này là dẫn nước từ những thiết bị cần sử dụng nước trong nhà ra bên ngoài, ví dụ như nước thải từ bồn rửa chén, nước thải sinh hoạt, nước mưa, nước từ nhà vệ sinh ,...

Để giúp quý khách có cái nhìn tổng quan hơn, sau đây công ty thông cống nghẹt Hưng Phát xin được gửi đến một số sơ đồ bản vẽ cấp thoát nước nhà dân cho từng hạng mục khác nhau, xin mời cùng tham khảo:

Sơ đồ bản vẽ cấp thoát nước dành cho nhà cao tầng

Đây là bản vẽ sơ đồ hệ thống cấp nước cho nhà cao tầng cơ bản điển hình, các kích thước đường ống là các thông số tối thiểu đã đạt tiêu chuẩn được cho phép. Trong sơ đồ đã cho quý khách thấy được sự liên kết rất khoa học từ hệ thống cấp thoát nước của tầng hầm và hai tầng ở trên mặt đất.

Bản vẽ đường ống cấp thoát nước cho nhà cao tầng
Bản vẽ đường ống cấp thoát nước cho nhà cao tầng

Sơ đồ bản vẽ cấp thoát nước của nhà dân dụng, nhà phố

Tất cả các thông số kích thước của những đường ống trong sơ đồ đường ống cấp thoát nước cho nhà dân dụng, nhà phố đều là các thông số tối thiểu, chiều dài tối đa của 1 van đến một vật cố định là 1,5m. Vị trí đặt của ông thông khí, ống cống cũng đã được xác định rất rõ ràng.

Đường ống cấp thoát nước cho nhà dân dụng
Hệ thống đường ống cấp thoát nước cho nhà dân dụng

Sơ đồ lắp đặt đường ống cấp thoát nước trong nhà tắm, nước sinh hoạt

Bao gồm đường nước chính dẫn nước vào nhà để cung cấp cho các hệ thống nước phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày như hệ thống nước trong nhà tắm, toilet, bồn rửa chén, máy giặt quần áo,... Nhờ có bản vẽ đường ống cấp thoát nước cho nhà tắm mà tất cả đều được bố trí một cách khoa học để đảm bảo tốc độ lưu thông của dòng chảy là tốt nhất. 

 

Bản vẽ đường ống cấp thoát nước cho nhà tắm
Bản vẽ đường ống cấp thoát nước cho nhà tắm

Sơ đồ đường ống cấp thoát nước trong nhà cho hệ thống thoát nước thải và thoát khí

Phần lớn tất cả các đường ống thoát nước thải trong nhà quý khách đều được dẫn ra hệ thống đường ống cấp thoát nước thải chung của khu phố. Đồng thời, hệ thống ống thông khí cũng là một bộ phận không thể thiếu, vừa ngăn ngừa mùi hôi bốc ngược vào nhà, vừa có tác dụng hạn chế được tình trạng tắc nghẹt đường ống thoát nước thải do bị thiếu hơi.

Hệ thống đường ống cấp thoát nước thải
Hệ thống đường ống cấp thoát nước thải

Sơ đồ đường ống cấp thoát nước thải trong nhà để tái sử dụng

Trong sơ đồ bản vẽ đường ống cấp thoát nước tái sử dụng sẽ có 3 loại đường ống chính gồm: đường ống nước thải, đường ống nước thải đã tái chế và đường ống nước tận dụng.

Bản vẽ đường ống cấp thoát nước tái sử dụng
Bản vẽ đường ống cấp thoát nước tái sử dụng

Xem thêm: Cách lắp đặt đường ống thoát nước thải trong nhà

Cách đi đường ống cấp thoát nước trong nhà tối ưu nhất

Cách đi đường ống cấp thoát nước nhà vệ sinh nói riêng và đường nước nóng lạnh trong nhà quý khách nói chung sao cho lý tưởng nhất đó là bám sát theo sơ đồ có sẵn của các kiến trúc sư chuyên nghiệp, sau đó quý khách hãy làm theo từng bước hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị các loại ống cần thiết

Ống cấp nước: Ống chính ≥20mm và ống phụ ≥13mm.

Ống thoát nước: Ống chính >102mm, thoát ngang của sàn >78mm, bồn tắm, máy giặt, chậu rửa, thoát sàn nhà tắm >38mm, bồn vệ sinh >78mm.

Ống thông khí: Ống chính >78mm và ống phụ >38mm.

Bước 2: Dựa vào sơ đồ bản vẽ cấp thoát nước trong nhà để có thể xác định được vị trí, thực hiện cách lắp đặt vít nở cho hệ thống nước trong nhà một cách an toàn.

Bước 3: Lắp van an toàn cho hệ thống bình nóng lạnh đã được đánh dấu.

Bước 4: Nối ống cấp nước trong nhà vào bình nóng lạnh bằng một đoạn ống nối có độ mềm nhất định.

Bước 5: Nối ống nước nóng đến ống thoát nước của bình vào vị trí đã đánh dấu. Với cách lắp đặt ống thoát nước trong nhà ở bước này quý khách cần dùng loại ống có khả năng chịu lực, chịu nhiệt tốt.

Bước 6: Kết thúc cách đi đường ống cấp thoát nước trong nhà bằng việc nối lỗ xả với đường ống xả nước ra khỏi nguồn cấp nước.

Công ty thông cống nghẹt Hưng Phát hy vọng rằng, bài viết trên đã đem đến cho quý khách những thông tin mới và hữu ích nhất. Mọi thắc mắc liên quan đến những thông tin có trong bài viết này, quý khách vui lòng gọi đến số HOTLINE :0933 450 825 để được nhân viên cua chúng tôi tư vấn 24/7.

Tags: Bản vẽ cấp thoát nước, sơ đồ cấp thoát nước nhà dân dụng, sơ đồ bản vẽ cấp thoát nước nhà phố, nguyên lý cấp thoát nước, sơ đồ đường nước trong nhà

Tin liên quan
Dịch vụ thông cống nghẹt
Tin tức mới