Top 5 phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi ít tốn kém, hiệu quả

Phương pháp xử lý chất thải chăn nuôi như thế nào để hợp lý và ít tốn kém nhất? Bài viết bên dưới sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên qua top 5 phương pháp xử lý ít tốn kém nhất. 

Phương pháp xử lý chất thải chăn nuôi như thế nào để vừa tiết kiệm, vừa hiệu quả. Đừng lo, bài viết dưới đây đã tổng hợp ra top 5 phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi tiết kiệm, hiệu quả. Chỉ cần áp dụng theo các bước dưới đây, nước thải chăn nuôi nhà bạn sẽ được xử lý nhanh gọn và ít tốn kém nhất. Còn chần chờ gì nữa mà hãy tiếp tục theo dõi bài viết ngay bên dưới nào!

Tìm hiểu về nước thải trong chăn nuôi

Trước khi tìm hiểu Các phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi, bạn cần hiểu nước thải vật nuôi trong nông nghiệp là gì. Nước thải nông nghiệp chăn nuôi là tổng lượng nước thải do quá trình sản xuất chăn nuôi tạo ra. Chúng bao gồm nước thải từ các trang trại, gia trại và các  đơn vị  kinh doanh. 

Xem thêm: Công ty thông cống nghẹt quận 11 Hưng Phát giảm 50k, BH 2 năm

Ngoài ra, các nguồn nước thải trong quá trình hoạt động giặt giũ của trâu, bò, lợn, gà, thuỷ sản, ... Được định nghĩa chung là chăn nuôi gia súc, gia cầm, thuỷ sản. Nói cách khác, nước thải từ ngành chăn nuôi heo đang đổ ra môi trường nhiều hơn mỗi năm. Đạt trên 8 triệu tấn mỗi năm.Chúng chứa nhiều thành phần hữu cơ như protein, xenlulozo, rỉ đường, cacbohiđrat… Liên kết với nhiều chất vô cơ như muối, urê, amoni, đất cát… Khi chúng thải ra môi trường có thể gây ô nhiễm nghiêm trọng. 

Nước thải trong chăn nuôi cần được xử lý đúng cách để tránh gây ô nhiễm môi trường
Nước thải trong chăn nuôi cần được xử lý đúng cách để tránh gây ô nhiễm môi trường

Top 5 phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi ít tốn kém nhất

Dưới đây là top 5 phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi ít tốn kém mà lại hiệu quả nhất: 

Xử lý nước thải chăn nuôi bằng mương oxy hóa

Xử lý nước thải chăn nuôi bằng phương pháp mương oxy hóa là phương pháp được áp dụng phổ biến ở các trang trại chăn nuôi quy mô nhỏ. Phương pháp mương oxy hóa trong xử lý nước thải trại heo  thực chất là một dạng thiết bị sục khí mở rộng. Một loại thiết bị sục khí tuổi thọ cao sẽ được sử dụng để khử nitơ. Ưu điểm chính là dễ sử dụng, tiêu thụ ít năng lượng, ít tạo bùn mà vẫn đảm bảo loại bỏ đồng thời chất hữu cơ và nitơ trong nước thải.

Xử lý nước thải chăn nuôi có mùi hôi nặng

Xử lý nước thải chăn nuôi có mùi hôi nặng

Xử lý nước thải chăn nuôi bằng biogas

Xử lý nước thải chăn nuôi bằng biogas (hay còn gọi là bể kỵ khí) đang nổi lên như một phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi lợn phổ biến, tiết kiệm và hiệu quả nhất. Đây là phương pháp giảm  ô nhiễm nước thải bằng phương pháp phân hủy kỵ khí.  

Giải pháp này có ưu điểm là hạn chế  nguồn nước thải  ra môi trường. Chúng cho phép chuyển hóa CH4, CO2, HS2 thành nhiên liệu tiết kiệm để đốt cháy. Bùn phân hủy có thể được sử dụng làm phân bón hữu cơ. Tuy nhiên, phương pháp này phải kết hợp sử dụng các ao thiếu khí, bể aerotan, ao lọc sinh học, ao sinh học để  giảm nồng độ COD, đáp ứng  yêu cầu của đầu ra  nước thải và giảm thiểu vấn đề ô nhiễm môi trường.

Xử lý nước thải chăn nuôi bằng phương pháp lọc sinh học

Xử lý nước thải chăn nuôi bằng phương pháp lọc sinh học là phương pháp xử lý nước thải sau biogas mang lại hiệu quả tích cực nhất. Lọc sinh học là phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi lợn rất phổ biến hiện nay, thực tế có thể áp dụng  khá dễ dàng và chi phí đầu tư, vận hành  không quá lớn. .  

Nước thải tách ra từ hầm biogas sau đó được dẫn đến bể thu gom liên kết với bể phân hủy thiếu khí có ngăn lắng. Sau đó nước sẽ được bơm sang bể sinh học và lọc để xử lý. Một phần ba lượng nước thải sẽ được chuyển sang bể lắng, phần còn lại được chuyển sang bể cá lưu lại một vài ngày, hiện tượng này lặp đi lặp lại để làm sạch nước thải.

Xử lý nước thải chăn nuôi bằng phương pháp lọc sinh học
Xử lý nước thải chăn nuôi bằng phương pháp lọc sinh học

Xử lý nước thải nuôi gia thủy hải sản bằng thực vật

Xử lý nước thải chăn nuôi bằng phương pháp lọc sinh học là một mô hình sinh thái hiệu quả cao. Nước thải từ trại heo sẽ  qua lưới lọc để giữ lại các tạp chất  lớn, sau đó nước thải sẽ được dẫn sang bể lắng để xử lý. Cuối cùng, nước thải sau khi lắng sẽ được chuyển sang bể chứa của nhà máy thủy sinh. phân giải các chất hữu cơ và vô cơ  thành chất dinh dưỡng  thúc đẩy quá trình sinh trưởng và phát triển của các loài thực vật.  

Xử lý nước thải chăn nuôi lợn bằng cây trồng có ưu điểm là thân thiện với môi trường, góp phần tạo cảnh quan, đảm bảo hiệu quả với chi phí đầu tư thấp, công nghệ đơn giản thông qua sử dụng các nguồn tài nguyên thiên nhiên như bèo tây, tre nứa, mè xửng, mùng tơi. , Vân vân. Tuy nhiên, phương pháp này nếu không được xử lý đúng cách sẽ  dễ gây ra mùi hôi và ô nhiễm không khí.

Xử lý nước thải chăn nuôi bằng phương pháp thực vật thủy sinh
Xử lý nước thải chăn nuôi bằng phương pháp thực vật thủy sinh

Xử lý nước thải bằng bùn hoạt tính

Kết hợp sử dụng bùn hoạt tính hiếu khí và thiếu khí cũng là một phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi hữu hiệu. Các ngăn thiếu khí và hiếu khí sẽ được xây dựng cùng nhau để  loại bỏ đồng, chất hữu cơ và nitơ ra khỏi nguồn nước. Với phương pháp này quá trình nitrat hóa được thực hiện trong ngăn hiếu khí Quá trình khử nitơ được thực hiện trong ngăn thiếu khí Nguồn nước sau khi xử lý bằng hệ thống bùn hoạt tính sẽ đạt tiêu chuẩn xả thải.

Trên đây là những Phương pháp xử lý chất thải chăn nuôi hiệu quả và nhanh chóng nhất sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc xử lý nước thải chăn nuôi. Mọi thắc mắc xin quý khách hàng liên hệ vào số hotline 0933 450 825 để được tư vấn và hỗ trợ mọi lúc 24/24.

02866.599.805 0933.450.825 Gửi yêu cầu

Bài viết khác

Yêu cầu tư vấn

GỌI NGAY: 02866.599.805 - 0933.450.825

Timeout !Get new captcha