Thông cống nghẹt Hưng Phát TPHCM giảm giá 30%, bảo hành 5 năm

Giải pháp thu gom và xử lý rác thải xây dựng tiết kiệm chi phí

Xã hội ngày nay không ngừng càng phát triển, các công trình xây dựng lần lượt mọc lên như nấm, đây là nguyên nhân chính và chủ yếu khiến cho khối lượng rác thải xây dựng không ngừng bị thải ra môi trường. Tuy nhiên thực tế đã cho thấy, hiện nay các công tác thu gom và xử lý rác xây dựng vẫn chưa mang lại hiệu quả, tình trạng đổ xả trộm rác thải ra môi trường vẫn ngày một diễn ra, gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Vậy đâu mới là giải pháp tối ưu cho vấn đề gây nhức nhói này?

Công tác xử lý rác thải xây dựng không đúng cách của chúng ta là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng hiện nay. Hiện nay, có rất nhiều cách để xử lý rác thải xây dựng nhưng liệu chúng ta đã thực hiện đúng cách hay chưa? Và đâu mới là những giải pháp lý tưởng để thu gom và xử lý rác thải xây dựng? Hôm nay, công ty chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn những cách thu gom và xử lý rác thải xây dựng trong nội dung bài viết hôm nay. 

Một số giải pháp xử lý rác thải xây dựng hiệu quả nhất 

Nhằm giúp các bạn xử lý rác thải xây dựng hiệu quả, chúng tôi xin được kiến nghị một số giải pháp phổ biến, đã được đưa vào thực tiễn. Cụ thể gồm: 

Thu gom, vận chuyển rác thải xây dựng tại nguồn đến điểm tập kết, trạm trung chuyển 

Đây là giải pháp đầu tiên và đơn giản nhất để hạn chế các tác động tiêu cực của rác xây dựng đến môi trường. Trước hết, chúng ta nên thu gom rác thải xây dựng tại nguồn thay vì chúng ta cứ xả bừa bãi rác thải xây dựng ra môi trường sống xung quanh sau đó mới loay hoay tìm cách khắc phục. 

Điểm tập kết, trạm trung chuyển và các các cơ sở xử lý là các nơi được các cấp có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch xây dựng. Việc vận chuyển rác phải xây dựng cần phải theo lộ trình, thời gian, tuyến đường và phải đảm bảo an toàn giao thông. 

Đồng thời, các phương tiện chuyên thu gom, vận chuyển rác thải xây dựng phải đáp ứng toàn bộ các tiêu chuẩn an toàn về kỹ thuật và đã được các cơ quan chức năng có thẩm quyền kiểm định và cấp phép. Khi vận chuyển đến điểm tập kết phải đảm bảo không để rò rỉ, rơi vãi rác thải xây dựng gây nguy hiểm cho người đi đường hoặc phát bụi ra đường.

 Thu gom, vận chuyển rác thải xây dựng tại nguồn đến điểm tập kết, trạm trung chuyển

Thu gom, vận chuyển rác thải xây dựng tại nguồn đến điểm tập kết, trạm trung chuyển

Xem thêm: Các cách xử lý rác thải công nghiệp an toàn và hiệu quả nhất

Tái chế rác thải xây dựng 

Nếu như  bên trên chỉ mới dừng lại ở việc trung chuyển, vận chuyển rác thải xây dựng đúng cách thì việc chúng ta bắt đầu ứng dụng công nghệ tái chế trong khâu xử lý rác thải xây dựng sẽ từ từ được đi vào thực tiễn, đem lại các hiệu quả cao nhất và triệt để hơn. Từ đó, chúng ra sẽ hạn chế được tối đa lượng rác thải xây dựng từ các công trình thải ra môi trường. 

Thay vì chúng ta chọn cách thủ tiêu tất cả các loại rác xây dựng, chúng ta sẽ chủ động giữ lại các loại rác thải xây dựng còn khả năng sử dụng để đem đi tái chế, tạo ra các vật liệu xây dựng mới như gạch lát nền, gạch lát vỉa hè, đê chắn cát, chắn sóng … hoặc các sản phẩm, món đồ đem lại lợi ích cho cuộc sống. 

Tái chế rác thải xây dựng

Tái chế rác thải xây dựng 

Xử lý rác thải xây dựng bằng cách nghiền, sàng 

Nguyên lý của giải pháp xử lý rác thải xây dựng này là sử dụng một số loại máy móc hiện đại, được sáng chế từ các công nghệ tân tiến để có thể nghiền các loại rác xây dựng cứng như vôi vữa, bê tông, gạch ngói,… thành từng mảnh nhỏ với kích thước khác nhau. 

Cuối cùng, các loại rác xây dựng đã được các máy móc nghiền nhỏ ra sẽ được ứng dụng để làm các loại vật liệu cho các nhu cầu xây dựng hoặc phục vụ cho nhiều mục đích khác mang tính thiết thực như tôn tạo các khu vực đất trũng, đắp nền móng,… 

Xử lý rác thải xây dựng bằng cách nghiền, sàng

Xử lý rác thải xây dựng bằng cách nghiền, sàng 

Xử lý rác thải xây dựng bằng công nghệ chôn lấp 

Công nghệ xử lý rác thải rắn xây dựng này thường được các nước đang phát triển ưu tiên áp dụng. Lý do, quy trình thực hiện vô cùng đơn giản, chi phí lại thấp, nhanh chóng xử lý triệt để được khối lượng lớn rác thải xây dựng cùng một lúc. 

Tuy nhiên, triển khai giải pháp này các bạn cần phải xây dựng bãi chôn nhằm đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn, kiên cố và nhất định phải được trang bị vật liệu chống thấm, thu khí để tránh gây ra hiện tượng gây mùi cho dân cư xung quanh và ngăn chặn nguy cơ ô nhiễm môi trường như đất, nước, không khí ở xung quanh khu vực chôn rác. 

Xử lý rác thải xây dựng bằng công nghệ chôn lấp

Xử lý rác thải xây dựng bằng công nghệ chôn lấp 

Xử lý rác thải xây dựng bằng giải pháp thiêu đốt 

Tất cả các loại rác thải xây dựng không thể chôn lấp nhưng lại có khả năng bắt cháy cao đều có thể chọn giải pháp thiêu đốt. Tùy vào từng loại rác mà các bạn chọn loại lò đốt và công nghệ đốt sao cho phù hợp. 

Nếu các bạn sử dụng phương pháp đốt thông thường thì sẽ làm phát sinh ra khói và tro than thu được sau quá trình thiêu đốt chúng ta vẫn phải đem đi chôn lấp. Còn trường hợp chúng ta chọn giải pháp đốt rác thải không khói bằng công nghệ plasma sẽ đem lại nhiều ưu điểm nổi trội hơn. 

Với phương pháp thiêu đốt rác thải xây dựng bằng công nghệ plasma này, rác thải xây dựng không chỉ được tiêu hủy một cách triệt để mà khí phát sinh trong quá trình đốt còn có thể đem đi để phục vụ cho ngành công nghiệp sản xuất điện năng. 

Cuối cùng, công ty hút bể phốt chúng tôi hy vọng rằng, bài viết về chủ đề “Giải pháp thu gom và xử lý rác thải xây dựng tiết kiệm chi phí” đã đem đến cho các bạn các thông tin hữu ích. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến rác thải xây dựng, hãy nhấc máy và gọi ngay đến số HOTLINE : 028 66 599 805 - 0933 450 825 để được tư vấn hỗ trợ miễn phí 24/24!

Tags: Thu gom rác thải xây dựng, Rác thải xây dựng là gì, Công nghệ xử lý chất thải rắn xây dựng, Xử lý chất thải rắn xây dựng, Xử lý rác thải công trình xây dựng, Giải pháp xử lý rác thải, Thành phần chất thải rắn xây dựng, Tái chế rác thải xây dựng 

Tin tổng hợp