Thông cống nghẹt Hưng Phát TPHCM giảm giá 30%, bảo hành 5 năm

Hố ga là gì? bản vẽ thiết kế và công dụng của hố ga

Hố ga là gì? Kích thước hố ga đúng chuẩn và các công dụng thực tiễn mà hố ga mang lại cho chúng ta trong đời sống thường ngày nhất. Ngoài ra còn có hướng dẫn xây hố ga theo đúng chuẩn và các lưu ý khi xây dụng và quá trình sử dụng hố ga.

Hố ga là hai từ rất quen thuộc vì chúng ta được nghe nhắc đến rất nhiều. Tuy nhiên không phải ai cũng thực sự hiểu hố ga là gì và hố ga có hình dạng như thế nào? Chính vì vậy, trong nội dung của bài viết này công ty thông cống nghẹt Hưng Phát sẽ phân tích rõ về hình dáng và công dụng của hố ga, giúp cho các bạn dễ dàng nắm bắt thông tin hơn.

Hố ga là gì? Hố ga tiếng Anh là gì ?

Nhiều người luôn thắc mắc hai câu hỏi hố ga thoát nước là gì? và hố ga tiếng Anh là gì? để thuận tiện cho việc tìm kiếm tài liệu nước ngoài liên quan đến bộ phận này, Hưng Phát xin được giải đáp hố ga tên tiếng Anh là Manhole.

Hố ga là gì và những công dụng của hố ga
Hố ga là gì và những công dụng của hố ga

Đầu tiên ta bắt đầu với khái niệm về hố ga thoát nước trước đã, hố ga thoát nước mưa là gì? Nó là một bộ phận cực kỳ quan trong trong hệ thống thống thoát nước thải, thoát nước mưa trong nhà, cho các hộ gia đình, khu dân cư, ngoài đường phố, khu chung cư. Công dụng hay gọi à nhiệm vụ chính của hố ga là nơi tập trung và luân chuyển nước thải, đồng thời có tác dụng lắng đọng các chất thải, cặn bẩn hoặc đất cát để dòng nước chảy qua hố ga được thông suốt hơn, ít tính trạng tắc nghẽn.

Bình thường khi bạn di chuyển ngoài đường hoặc khu phố, nếu bạn để ý một tý sẽ thấy rằng cứ một đoạn đường cống sẽ được thiết kế một hố ga nằm bên dưới mặt đường và trên mỗi hố ga đều trang bị nắp đậy rất kiên cố. Tùy thuộc vào mỗi khu vực lắp đặt, cũng như là chức năng chính mà hố ga được biết đến với rất nhiều cách gọi khác nhau như: Hố ga gia đình, hố ga trong nhà, hố ga tự hoại và tự thấm, hố ga kỹ thuật, hố ga thành phố …

Nhờ có hố ga mà quá trình lưu thông nước hoặc chất thải của hệ thống thoát nước luôn được đảm bảo, hạn chế tối đa tình trạng bị tắc nghẽn. Hơn nữa, còn có công dụng khác là khi đường ống dẫn có lắp đặt hố ga tự hoại việc thông tắc cống cũng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều, thay vì phải thông cả một đoạn đường cống dài rất tốn thời gian và chi phí thi công. Công việc cực kỳ đơn giản khi đến lúc cần thông tắc thì những người thợ chỉ cần mở nắp của hố ga kỹ thuật lên và nạo vét hết bùn đất, cặn thải nằm lắng đọng bên trong lòng của hố ga.

Tác dụng của hố ga trong đời sống thực tiễn

Trong thực tế, hố ga có rất nhiều công dụng khác nhau, dưới đây Hưng Phát chỉ xin được giới thiệu đến các bạn những công dụng phổ biến nhất mà chúng ta có thể vô tình bắt gặp trong đời sống hằng ngày.

Hố ga thoát nước mưa trong thực tế
Hố ga thoát nước mưa trong thực tế

Hố ga thu nước và thoát nước thải gia đình

Hố ga trong nhà thường được xây tại các vị trí tiếp giáp giữa đường cống thoát nước thải của hộ gia đình và đường cống thoát nước ngoài đường phố. Nhiệm vụ chính của hố ga này là thu nước và thoát nước từ các hộ gia đình ra đường cống thoát nước của khu phố.

Quá trình hoạt động của hố ga như sau. Đầu tiên, hố ga sẽ thu nước thải từ hệ thống hầm cầu tự hoại của các hộ gia đình sau khi đã được qua quá trình lắng lọc (qua hệ thống bể tự hoại 2 hoặc 3 năng) cũng như cả nguồn nước thải từ các hệ thống thoát nước của sàn nhà vệ sinh, khu vực bếp ăn, chậu rửa, nhà tắm, lavabo… Sau đó, hố ga sẽ trung chuyển lượng nước nước thải trong gia đình ra ngoài đường cống thoát nước chung.

> > Xem thêm: Nước thủy cục là gì? Tiêu chuẩn dùng trong sinh hoạt như thế nào

Hố ga thoát nước mưa

Nếu có ai hỏi hố ga dùng để làm gì thì bên cạnh công dụng thu nước và thoát nước thải của hộ gia đình thì Hưng Phát tự tin trả lời là hố ga còn có thể thoát nước mưa. Đặc biệt khi ở thành phố Hồ Chí Mính hay thủ đô Hà Nội thì tình trạng ngập nước khi có mưa lớn xảy ra rất thường xuyên. Chính vì vậy khi có hố ga thoát nước mưa cũng sẽ góp phần lớn công dụng thoát nước mưa cho thành phố.

Cụ thể là khi có trời mưa to, nếu lượng nước mưa không được thoát đi sẽ gây ngập úng đường phố. Với thiết kế nắp hố ga kỹ thuật tiện lợi, hố ga sẽ thu nước mưa chảy vào bên trong để luân chuyển lượng nước thải đến đường cống thoát nước của hệ thống thoát nước chính, giữ cho những ngôi nhà và mặt đường phố luôn được khô thoáng.

Hố ga thoát thu và thoát nước mua và nước thải
Hố ga thu và thoát nước mưa, nước thải

Hố ga tách mỡ nước thải

Thêm một công dụng của chiếc hố ga nữa mà các bạn nên biết, đó là khả năng tách mỡ. Nói đến đây chắc chắn nhiều các bạn sẽ đang băn khoăn không biết hố ga tách mỡ như thế nào và tại sao lại phải tách mỡ đúng không nào?

Trong nước thải của các hộ gia đình, đặc biệt là nước thải từ khu vực của bếp ăn, chậu rửa bát sẽ luôn chứa một lượng lớn dầu mỡ từ thức ăn thừa. Vì dầu mỡ rất khó tan trong nước, và khi chúng dễ dàng bám vào đường ống tạo thành cặn bẩn và sẽ là vật cản gây tắc nghẽn hệ thống thoát nước về sau. Với thiết kế thông minh của hố ga tách mỡ, khi dầu mỡ đi qua hố ga sẽ được giữ lại cùng với các chất thải chỉ cho phép nước thải thoát ra và đi vào ngoài đường ống, từ đó dòng nước thải sẽ lưu thông nhanh hơn và ít có tình trạng bị nghẹt ống thoát nước.

Hố ga chống triều cường dâng

Ở tính năng của hố ga gia đình và hố ga kỹ thuật thông minh đang được mọi người đánh giá là một biện pháp tuyệt vời để chống triều cường, ngăn chặn hoặc là giảm thiểu tối đa những tình trạng nước thải từ hệ thống thoát nước công cộng tràn ngược lên và tràn vào nhà dân gây ô nhiễm môi trường và gây bất tiện trong sinh hoạt hoặc là ngập lụt do hệ thống thoát nước kém.

Hố ga chống hôi, ngăn mùi

Một công dụng khác của hố ga đó chính là ngăn mùi, chống hôi nhờ có cấu tạo đặc biệt nhằm giúp phân tán các luồng khí còn tồn đọng bên trong đường ống. Tuy nhiên, để đem lại hiệu quả cao các bạn cần phải sử dụng những loại hố ga chất lượng như hố ga ngăn mùi Busadco chính là một trong những gợi ý cho các bạn lựa chọn sử dụng.

Hố ga thoát nước thải ngăn mùi hôi
Hố ga thoát nước thải ngăn mùi hôi

Các loại hố ga phổ biến nhất hiện nay

Để đáp ứng được đa dạng các nhu cầu của khách hàng, hiện nay có rất nhiều loại hố ga hiện đại đã ra đời. Sau đây Hưng Phát đã tổng hợp những loại hố ga kỹ thuật tự hoại phổ biến nhất được mọi ngườ ưa chuộng sử dụng để các bạn có thêm tue liệu tham khảo:

Hố ga bê tông cốt thép đúc sẵn

Nhằm tiết kiệm được thời gian xây dựng, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại hố ga được đúc sẵn ra đời. Trong số đó, điển hình nhất là loại hố ga đúc sẵn bằng bê tông, sử dụng cốt thép nhằm tăng độ bền vững cũng như tuổi thọ cho hố ga.

Được sản xuất đồng loại cho nên chất lượng của các mẫu hố ga bê tông cốt thép rất đồng đều với nhau đem lại tính chính xác cao và cũng như độ bền cũng tăng lên, dễ dàng lắp đặt. Các bạn cũng có thể đặt loại hố ga đúc sẵn này theo nhiều kích thước khác nhau tùy theo loại hố ga nhà bạn đang sử dụng, hố ga sẽ được là theo kích thước mà bạn yêu cầu (với số lượng lớn), hoặc bạn cũng có thể tự đúc tại nhà.

Dưới đây là một mẫu hố ga bê tông cốt thép đúc sẵn Hưng Phát đã tổng hợp được. Phần kết cấu thân của hố ga, tấm đan bằng bê tông cốt thép đúc sẵn mác 250, bê tông lót móng M100, lỗ thoát có đường kính D660, nắp hố ga thu nước mưa bằng Composite có tải trọng lên đến 250Kg.

Hố ga bê tông đúc sẵn
Hố ga bê tông đúc sẵn

Hố ga xây bằng gạch

Hố ga xây bằng gạch là loại hố ga gia đình, hố ga trong nhà phổ biến và thông dụng được các hộ gia đình sử dụng nhiều nhất hiện nay. Bởi được sử dụng từ các nguyên liệu dễ tìm như gạch, xi măng, cát vàng hoặc thép phi 8, đá, sỏi.

Với hố ga xây bằng gạch, các bạn sẽ chủ động hơn để biến đổi kích thước sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như kích thước của miệng hố ga nhà bạn đang dùng. Tuy nhiên, cũng như cách xây hầm cầu tự hoại, để đảm bảo sự vận hành trơn tru và có độ chính xác cao, các bạn phải có chút am hiểu về kiến trúc xây dựng và nắm rõ các kiến thức cần có về các thông số kỹ thuật của hố ga tiêu chuẩn.

Hố ga bằng nhựa

Khi nói về các loại hố ga kỹ thuật thì không thể thiếu tên hố ga thoát nước mưa bằng nhựa thì quả thật rất thiếu sót đấy. được chế tạo từ chất liệu nhựa làm cho hố ga bằng nhựa cũng rất đa dạng, phổ biến nhất vẫn là hố ga bằng nhựa PVC. Nói về hố ga nhựa thì chỉ có hố ga nhựa Tiền Phong hiện đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều khách hàng bởi chất lượng rất tốt cũng như đa dạng về kích thước.

Hố ga thoát nước bằng nhựa
Hố ga thoát nước bằng nhựa

Hố ga thoát nước inox

Hố ga inox luôn có điểm nổi bật là có màu sắc sáng bóng, độ bền cao, lại không hoen gỉ nên được nhiều bạn ưu tiên lựa chọn sử dụng trong công trình như nhà tắm. Bên cạnh đó, khả năng chống mùi của hố ga thoát nước inox cũng có khả năng ngăn mùi cao, dễ dàng làm sạch. Với chất lượng tốt và mẫu mã đẹp luôn đi kèm với giá bán cũng rất đắt. Các bạn có thể tham khảo lựa chọn hố ga inox Hùng Vương, hố ga thoát nước inox Phương Nam Phát.

Hố ga Composite

Cũng thuộc loại hố ga đúc sẵn, Hưng Phát muốn giới thiệu đến các bạn trong nội dung bài viết này đó chính là hố ga Composite. Tính năng nổi trội hơn các loại hố ga khác và hơn cả đàn anh các loại hố ga đúc sẵn khác, đó chính là có trọng lượng nhẹ nên dễ dàng vận chuyển, nhưng vẫn có độ bền và khả năng chịu lực cao không thua kém gì gang thép. Nhưng nhược điểm của loại hố ga này là không có khả năng tái chế. Đặc biệt ưu điểm là có kiểu dáng cũng vô cùng đa dạng cho người tiêu dùng.

Hướng dẫn cách xây dựng hố ga theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật

Như ở trên Hưng Phát đã phân tích cho các bạn hiểu rõ hố ga là gì và đem lại những tác dụng tuyệt vời ra sao rồi cũng như dã giới thiệu cho các bạn các loại hố ga phổ biến hiện nay. Được mọi người quan tâm về hố ga chính vì thế, việc làm hố ga ngăn mùi, thoát nước tốt là rất cần thiết nhưng không phải ai cũng biết cách tự lẩm hố ga đúng tiêu chuẩn kỹ thuật kể cả những người có kinh nghiệm cũng phải cần có một ít kiến thức về hố ga mới có thể tự tin thực hiện. Tuy nhiên, các bạn có thể tham khảo hướng dẫn cách xây dựng hố ga đúng tiêu chuẩn kỹ thuật bên dưới đây.

Hướng dẫn xây hố ga đúng tiêu chuẩn
Hướng dẫn xây hố ga đúng tiêu chuẩn

Tiêu chuẩn thiết kế hố ga thoát nước

Muốn có cách làm hố ga đúng chuẩn, các bạn cần phải nắm rõ các tiêu chuẩn thiết kế hố ga thoát nước. Mục đích là để xác định chính xác khoảng cách giữa các hố ga thoát nước với nhau, cũng như các thông số kích thước tiêu chuẩn của hố ga.

Về khoảng cách giữa các hố ga thoát nước

Theo thông tin từ các chuyên gia, thông thường khoảng cách giữa các hố ga trên bản vẽ kỹ thuật sẽ dao động từ 7 đến 20m trên 1 hố ga, và tùy thuộc vào từng loại công trình khác nhau khoảng cách này sẽ có sự khác biệt với nhau. Trong đó cụ thể:

Khoảng cách giữa các hố ga cho thành phố: 20m/1 hố ga
Khoảng cách giữa các hố ga cho xí nghiệp, công ty: 10 đến 15m/1 hố.
Khoảng cách giữa các hố ga thoát nước thải trong nhà, gia đình, nhà hàng: 7 – 10m/1 hố ga.

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh rằng nếu như giảm khoảng cách giữa các hố ga thoát nước thì sẽ làm tăng hiệu quả lưu thông của dòng chảy, hạn chế tình trạng tắc nghẽn cống hơn và dễ dàng khắc phục sự cố khi có ngập úng xảy ra.

Mẫu thiết kế hố ga thoát nước phổ biến ở Việt Nam
Mẫu thiết kế hố ga thoát nước phổ biến ở Việt Nam


Về kích thước hố ga tiêu chuẩn

Cũng như khoảng cách trong tiêu chuẩn thiết kế của hố ga thoát nước, kích thước của các bộ phận hố ga sẽ khác nhau phụ thuộc vào từng loại hố ga dành cho từng loại công trình khác nhau. Cụ thể:

Kích thước hố ga thành phố tiêu chuẩn là: 200x150x200cm (Dài x Rộng x Sâu)
Kích thước hố ga xí nghiệp tiêu chuẩn: 100x80x200cm
Kích thước hố ga kỹ thuật cho gia đình: 40x30x50cm

Sơ đồ bản vẽ hố ga chi tiết

Nếu như bạn còn mơ hồ về tiêu chuẩn thiết kế hố ga bên trên Hưng Phát sẽ giúp các bạn nắm được các thông số kỹ thuật tiêu chuẩn bằng sơ đồ bản vẽ hố ga thoát nước mưa, nước thải dưới đây. Đem đến cho các bạn cái nhìn tổng quan, để từ đó các bạn dễ dàng hình dung ra hình dáng của các bộ phận xử lý nước thải hữu dụng này.

Lưu ý: Sơ đồ bản vẽ thiết kế hố ga thoát nước thải, nước mưacũng phải tuân thủ theo tiêu chuẩn về kích thước kỹ thuật ở trên. Bên cạnh đó, mỗi công trình khác nhau sẽ có một loại bản vẽ hố ga khác nhau, tránh trường hợp sử dụng chung một bản vẽ cho tất cả các loại công trình xây dựng hố ga thoát nước.

Bản vẽ thiết kế hố ga thoát nước thải
Bản vẽ thiết kế hố ga thoát nước thải

*** Xem thêm dịch vụ nạo vét hố ga giá rẻ tại đây: https://thongcongnghetgiare.info/nao-vet-ho-ga.html

Một số lưu ý khi xây dựng, thi công hố ga

Khi xây hố ga thoát nước thì ngoài việc các bạn phải đáp ứng đúng và đầy đủ các tiêu chuẩn kỹ thuật trên đây thì các bạn cũng cần phải chú ý đến một số khía cạnh khác như phong thủy, kinh phí xây dựng hố ga, nguyên vật liệu sử dụng, chính sách bảo hành.

- Về phong thủy: Không thi công hố ga tại các vị trí trung cung của ngôi nhà như phòng khách, phòng thờ, phòng ngủ. Dưới gầm cầu thang và dưới nhà vệ sinh ở tầng trệt là những vị trí bạn có thể tham khảo.

- Về kinh phí xây dựng hố ga: Bạn nên dự trù trước để co thể chủ động về tài chính, dễ dàng đối phó với những khoản từ các trường hợp hát sinh ngoài ý muốn. Kinh phí xây hố ga thoát nước chủ yếu bao gồm chi phí thuê thợ xây dựng, mua nguyên vật liệu xây dựng.

- Nguyên vật liệu sử dụng: Bạn cần đảm bảo chất lượng, độ bền khi chọn mua.

- Bảo hành: Nếu như các bạn thuê thợ thi công, xây hố ga thoát nước thì nên tham khảo xem họ có cam kết bảo hành rõ ràng không nhằm bảo vệ quyền lợi của các bạn và để họ chủ động hơn trong việc khắc phục sự cố nếu có.

Mẫu thiết kế hố ga thông dụng nhất
Mẫu thiết kế hố ga thông dụng nhất

Một số lưu ý trong quá trình sử dụng hố ga

Sau khi đã xây dựng, thi công hố ga xong thì để đảm bảo khả năng vận hành trơn tru và lâu hơn, kéo dài thời gian sử dụng công trình và không ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, các bạn cần lưu ý một số điều sau:

- Tự trang bị cho bản thân một số kiến thức cơ bản về việc xử lý hố ga hôi: Không phải khi nào hố ga cũng hoạt động ngăn mùi hiệu quả hoàn toàn 100%, sẽ có những lúc ga thoát sàn bị khô đi, đường ống của hố ga thoát nước bị tắc dẫn đến mùi hôi thối khó chịu bốc lên. Do vậy, việc trang bị cho bản thân các cách xử lý mùi hôi hố ga để bạn có thể chủ động khắc phục sự cố tạm thời là vô cùng cần thiết.

- Luôn sử dụng nắp đậy cho hố ga: Nhằm tránh các rác thải, xác côn trùng và động vật cũng như các dị vật rơi bên trong hố gây cản trở khả năng luân chuyển dòng nước của hố ga, thậm chí gây tắc nghẽn cục bộ.

- Kiểm tra và nạo vét hố ga theo định kỳ: Vì hố ga có chức năng lọc và giữ các chất thải giúp nước thoát ra ngoài trong hơn. Nhưng lượng chất thải trong hố ga không thể tự tiêu hủy chính vì thế khi tích tụ mỗi ngày một nhiều nếu không được nạo vét sẽ gây tắc hệ thống thoát nước.

Một số lưu ý khi sử dụng hố ga trong nhà
Một số lưu ý khi sử dụng hố ga

Nếu bạn đang có hố ga thoát nước đang bị tắc nghẽn hay có nhu cầu nạo vét hố ga, các bạn có thể tham khảo lựa chọn các gói dịch vụ nạ vét hố ga chuyên nghiệp của Hưng Phát. Với kinh nghiệm trên 20 năm đồng thời sở hữu đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp, được trang bị đầy đủ máy móc thiết bị hiện đại, công ty Thông cống nghẹt Hưng Phát hoàn toàn tự tin có thể đem đến sự hài lòng trọn vẹn nhất cho các bạn, đặc biệt có cam kết bảo hành ch các dịch vụ.

Hưng Phát hy vọng rằng bài viết với những thông tin về khái niệm hố ga là gì? Bản vẽ kỹ thuật và kích thước hố ga thoát nước mưa sẽ đem đến cho các bạn những thông tin hữu ích. Mọi câu hỏi hay thắc mắc liên quan đến hố ga thoát nước, ngăn mùi các bạn vui lòng nhấc máy và gọi tới số HOTLINE : 090 220 8925 để được tư vấn hỗ trợ miễn phí.

Tags: Đà hầm hố ga là gì, Nguyên lý hố ga, Hố gas là gì, Hố ga thăm là gì,  Thiết kế hố ga thoát nước mưa, Thi công hố ga thoát nước, Kích thước hố ga gia đình, Hố ga thăm la gì

Tin tổng hợp