Thông cống nghẹt Hưng Phát TPHCM giảm giá 30%, bảo hành 5 năm

Nước thủy cục là gì? Tiêu chuẩn dùng trong sinh hoạt như thế nào

Nước là nhu cầu thiết yếu trong đời sống của muôn loài, vạn vật. Không chỉ con người, bất kể loài động vật nào cũng đều có xu hướng tìm đến nguồn nước sạch, trong. Và nước thủy cục được xem là một giải pháp nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch của con người.

Trong bài viết này, hãy cùng Hưng Phát tìm hiểu xem nước thủy cục là gì, nó có ảnh hưởng gì đến đời sống người dân và tiêu chuẩn của nước thủy cục trong sinh hoạt như thế nào? 


Nước thủy cục là gì?

Nước thủy cục là gì? 

Nguồn nước thủy cục là gì? tên gọi tiếng Anh là Tap Water, đây là nguồn nước vô cùng quen thuộc đối với các hộ gia đình Việt Nam. Hiểu một cách đơn giản thì nước thủy cục chính là nước máy do các công ty cấp thoát nước cung cấp cho người dân sử dụng sau khi đã được xử lý để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hàng ngày. 

Cụ thể, nguồn nước thủy cục sau khi được xử lý sẽ theo đường ống dẫn nước nối đến từng hộ gia đình. Nguồn nước thủy cục thường bắt nguồn từ các con sông lớn như sông Đuống, sông Hồng, sông Đà, sông Đồng Nai ... và được xử lý tại nhà máy để đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn của Bộ Y Tế. 

Hiện nay, ở các thành phố lớn như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội ... có rất nhiều nhà máy cung cấp nước đã được xây dựng, hoạt động với công suất cao; tại các vùng nông thôn cũng có rất nhiều nhà máy lọc nước với quy mô lớn nhỏ khác nhau ra đời. 

Nước thủy cục là gì?
Nước thủy cục là gì?

Nước thủy cục có ảnh hưởng tới sức khỏe hay không? 

Thông tin từ các chuyên gia khoa học, được biết trong nước máy chứa hàm lượng Clo tương đối lớn. Đây là một loại hoạt chất không tan trong nước và có phản ứng mạnh với hàm lượng vitamin C có trong rau củ quả và protein tiêu diệt kẻ thù. 

Do đó, khi ở nhiệt độ cao Clo sẽ khuếch tán khắp nơi ở trong không khí, nếu không gian quá chật hẹp thì khí Clo có thể bay ra ngoài. Hậu quả, người tiếp xúc với khí Clo sẽ có nguy cơ mắc các bệnh liên quan về da, mắt, hệ hô hấp ... 

Tuy nhiên, các bạn cũng đừng quá lo lắng vì ngày nay khoa học kỹ thuật rất phát triển, rất nhiều phát minh làm giảm thiểu hàm lượng Clo trong nguồn nước thủy cục đã ra đời. Nước ta cũng đã và đang áp dụng các biện pháp này để đem đến cho người dân nguồn nước sạch an toàn. 

Nước thủy cục có ảnh hưởng tới sức khỏe không?
Nước thủy cục có ảnh hưởng tới sức khỏe hay không?

Trong bài viết trước đó, Hưng Phát đã phân tích về chủ đề nước sạch là gì, các bạn có thể click vào chữ in đậm để biết thêm thông tin chi tiết. 

>> Xem thêm: Nước sạch là gì? Tầm quan trọng của việc bảo vệ nguồn nước sạch

Từ các thông tin trên có thể kết luận, nguồn nước thủy cục có ảnh hưởng tới sức khỏe hay không còn phụ thuộc vào công nghệ xử lý của các nhà máy lọc nước. 

Nếu xử lý bằng công nghệ cao, áp dụng nghiêm ngặt theo các quy trình khoa học để đáp ứng các tiêu chí an toàn của Bộ Y Tế thì người dân hoàn toàn có thể yên tâm dùng nước thủy cục để nấu nướng, tắm giặt và vệ sinh cá nhân. 

Ngoài ra, nếu đường ống dẫn nước từ nhà máy vào các hộ gia đình bị hoen gỉ, nứt vỡ cũng sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ làm ảnh hưởng đến chất lượng nước thủy cục, tác động xấu đến sức khỏe của người dân khi sử dụng. 

Chính vì thế, các cá nhân, các đơn vị liên quan phải có trách nhiệm kiểm tra, bảo trì và thay mới khi cần thiết. 

Tiêu chuẩn dùng nước sinh hoạt mới nhất 

Nước chính là cội nguồn của sự sống, là nhu cầu thiết yếu của con người. Thế nhưng, hiện nay tình trạng ô nhiễm môi trường nước ngày càng nghiêm trọng hơn, nguồn nước sạch đang dần trở nên khan hiếm. Để tránh gây lãng phí nước, các tiêu chuẩn dùng nước sinh hoạt đã ra đời để ước tính chính xác lượng nước cần dùng của mỗi người. 

Tiêu chuẩn dùng nước sinh hoạt mới nhất hiện nay
Tiêu chuẩn dùng nước sinh hoạt mới nhất hiện nay

Cụ thể, sau đây là một số tiêu chuẩn dùng nước sinh hoạt đang được áp dụng phổ biến: 

Tiêu chuẩn dùng nước sinh hoạt dựa theo mật độ dân cư 

- Nhà 1 – 2 tầng: Cần tiêu thụ khoảng 80 – 120l/người/ngày 

- Ngày 3 – 5 tầng: Cần tiêu thụ khoảng 120 – 180l/người/ngày 

- Khu công nghiệp, nhà hàng, khách sạn, khu du lịch: khoảng 180 – 400l/người/ngày 

- Các đơn vị phường, xã: khoảng 40 – 60l/người/ngày (tùy mật độ dân số). 

Tiêu chuẩn dùng nước sinh hoạt phân theo đối tượng dùng 

Bên cạnh tiêu chuẩn dựa theo mật độ dân cư thì nước thủy cục phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt cũng sẽ được phân chia theo từng nhóm đối tượng khác nhau, thông tin chi tiết được thống kê trong bảng dưới đây: 

Tiêu chuẩn dùng nước sinh hoạt phân theo đối tượng dùng
Tiêu chuẩn dùng nước sinh hoạt phân theo đối tượng dùng

Tiêu chuẩn dùng nước sinh hoạt dựa theo mức độ tiện nghi của ngôi nhà 

Mức độ tiện nghi của căn nhà cũng ảnh hưởng đến lượng nước tiêu thụ mỗi ngày của một người. Nhà càng tiện nghi, có nhiều thiết bị dùng nước thì mức tiêu thụ sẽ càng cao, các bạn xem chi tiết trong bảng sau đây: 

Tiêu chuẩn dùng nước sinh hoạt theo mức độ tiện nghi của ngôi nhà
Tiêu chuẩn dùng nước sinh hoạt theo mức độ tiện nghi của ngôi nhà

Biện pháp xử lý nguồn nước thủy cục an toàn

Biện pháp tốt nhất và an toàn nhất để xử lý nước thủy cục là dùng máy lọc nước. Hiện nay, máy lọc nước là thiết bị thiết yếu trong mỗi gia đình và cũng không quá khó để bạn có thể tìm mua máy lọc nước phù hợp với điều kiện của mình. Dùng máy lọc nước sẽ đảm bảo nguồn nước tinh khiết, không còn các chất bẩn hay vi khuẩn độc hại. 

Hiện nay có rất nhiều hãng máy lọc nước khác nhau trên thị trường với mức giá linh hoạt, phù hợp với nhu cầu sử dụng của tất cả mọi người. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các chuyên gia khoa học, bạn nên dùng máy lọc nước nano hay ion kiềm để giữ lại các khoáng chất có trong nước. Trong khi đó, máy lọc nước thông thường đã loại bỏ hết các ion, khoáng chất có lợi trong nước lọc. 

Nhìn chung, nước thủy cục đã được kiểm tra chất lượng nguồn nước đạt các tiêu chuẩn an toàn trước khi cấp đến cho người dân. Chính vì vậy bạn có thể an tâm dùng nguồn nước này để tắm giặt, sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, bạn nên dùng nguồn nước đã qua máy lọc nước ion kiềm để nấu ăn, rửa thực phẩm hay uống trực tiếp. 

Biện pháp xử lý nước thủy cục an toàn
Biện pháp xử lý nước thủy cục an toàn

Ngoài ra, bạn cũng có thể xử lý nước thủy cục bằng các biện pháp cũ như đun sôi trước khi dùng. Tuy nhiên, điều này lại gây ra không ít phiền phức bởi vừa tốn rất nhiều thời gian, vừa gây lãng phí. dùng máy lọc nước vẫn là biện pháp tốt nhất, được nhiều người áp dụng và được các nhà nghiên cứu khuyên dùng. 

Như vậy, sau nội dung bài viết hôm nay các bạn đã hiểu rõ nguồn nước thủy cục là gì, cũng như các tiêu chuẩn dùng nước sinh hoạt mới nhất hiện nay rồi đúng không nào? 

Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì liên quan đến chủ đề này, các bạn vui lòng liên hệ với công ty hút bể phốt Hưng Phát quan số HOTLINE : 0933 450 825 để nhận tư vấn hỗ trợ miễn phí 24/24. 

Tags: Tiêu chuẩn cấp nước sinh hoạt mới nhất, Nước thủy cục là gì, tiêu chuẩn cấp nước sinh hoạt 33-2006, Tiêu chuẩn cấp nước mới nhất, Tiêu chuẩn cấp nước sinh hoạt đô thị, Tiêu chuẩn cấp nước bên trong công trình mới nhất

Tin tổng hợp