Tìm hiểu cách lắp đặt phao cơ, phao điện chống tràn tự động

Bồn chứa nước có vai trò quan trọng trong sinh hoạt hằng ngày của nhiều hộ gia đình, đặc biệt là trong những mùa nắng nóng hoặc các gia đình sống tại thành thị đông dân. Tuy nhiên, việc bơm nước đầy cho bồn khi sử dụng cũng là một vấn đề khiến nhiều người đau đầu khi phải đo thời gian bồn được bơm đầy và khóa vạn nước kịp thời. Để tiết kiệm thời gian bơm cũng như hạn chế tối đa sự hao phí nước, bạn nên lắp đặt phao cơ, phao điện chống tràn tự động cho bồn chứa nước của gia đình. Cùng tìm hiểu các phương pháp lắp đặt phao nước đơn giản, đúng kỹ thuật ngay trong bài viết sau đây.

tim hieu cach lap dat phao co phao dien chong tran tu dong

Tìm hiểu cách lắp đặt phao cơ, phao điện chống tràn tự động

Phao chống tràn tự động cho bồn nước là gì?

Hiện nay, việc sử dụng các bồn chứa nước có thể tích lớn trở nên phổ biến hơn trong nhiều hộ gia đình từ thành thị đến nông thôn. Tuy nhiên, việc bơm nước đầy những loại bồn chứa lớn như vậy mất rất nhiều thời gian và công sức, để khắc phục nhược điểm này, nhà sản xuất đã thiết kế và lắp đặt phao nước cho bể chứa.

phao chong tran tu dong cho bon nuoc la gi

Phao chống tràn tự động cho bồn nước là gì?

Phao chống tràn tự động là thiết bị được lắp đặt cho các bồn chứa nước bằng inox, nhựa, xi-măng… có chức năng tự động bật máy bơm nước khi bồn hết nước và ngắt van khi bồn đã đầy. Trên thị trường hiện nay, có hai loại phao chống tràn được sử dụng nhiều là phao cơ và phao điện, tùy vào nhu cầu sử dụng, thể tích bồn chứa, đặc điểm xây dựng, nguồn nước… mà người tiêu dùng sẽ lắp đặt loại phao nước phù hợp nhất.

Nếu gia đình bạn đang sử dụng nguồn nước máy tự động, bạn có thể sử dụng phao cơ chống tràn cho bồn chứa nước của mình. Nhưng nếu bạn sử dụng nước được bơm từ giếng, mạch nước ngầm lên thì bạn nên sử dụng phao điện chống tràn tự động sẽ hiệu quả và an toàn hơn rất nhiều.

Thông thường, các loại phao nước chống tràn sẽ có cấu tạo tương đối giống nhau, bao gồm 3 phần chính là phần van nước được cấu tạo bằng vật liệu thép không gỉ theo kết nối bắt ren, phần thân được làm bằng inox đây là bộ phận kết nối giữa van nước với phao, cuối cùng là quả bóng phao được cấu tạo từ inox cao cấp.

>> Xem ngay: Vệ sinh bồn nước Quận 1 nhanh chóng và hiệu quả

Tìm hiểu phao cơ chống tràn tự động cho bồn chứa nước

Phao cơ chống tràn là gì?

Phao cơ (hay còn được gọi là phao chống tràn tự động - Float Valve) là một thiết bị cơ học có vai trò điều chỉnh và duy trì tự động lưu lượng nước bên trong bồn chứa nước một cách ổn định nhất. Sản phẩm này có cơ chế tự động tắt và bật van nước,vì vậy chúng không cần phải hoạt động liên tục, từ đó giúp hạn chế hư hỏng, kéo dài tuổi thọ của phao, hạn chế và xử lý kịp thời các vấn đề mới.

phao co chong tran la gi

Phao cơ chống tràn là gì?

Nguyên lý hoạt động của phao cơ: Sử dụng nguyên lý cơ học để hoạt động, loại phao này cho phép người sử dụng điều chỉnh và duy trì lượng nước bên trong bồn theo một mức nhất định, khi lượng nước có xu hướng tăng hơn mức quy định, phao sẽ hoạt động làm tắt van nước.

Ưu điểm nổi bật của phao cơ chống tràn

Được đánh giá là một thiết bị thông minh và thân thiện với môi trường, phao cơ được sử dụng vô cùng phổ biến trong các công trình dân dụng và công nghiệp. Giúp tiết kiệm tối đa thời gian và công sức để bơm đầy bồn chứa, cũng như giúp hạn chế tốt tình trạng lãng phí nước sạch.

Vì là thiết bị cơ học, nên phao cơ có cấu tạo vô cùng đơn giản dễ dàng sử dụng, ít bị hư hỏng, được làm bằng inox cao cấp và kim loại giúp hạn chế phao bị gỉ sét, kéo dài thời gian sử dụng nhưng vẫn đảm bảo được khả năng chống tràn hiệu quả.

Phao cơ xuất hiện sớm, và được dùng khá phổ biến tại thị trường Việt Nam, cùng với giá thành hợp lý, người dùng có thể dễ dàng tìm thấy nơi bán và có nhiều hình thức mua hàng tiện lợi.

Tìm hiểu phao điện chống tràn tự động cho bồn chứa nước

Phao điện chống tràn là gì?

Khác với phao cơ, phao điện áp dụng công nghệ hiện đại để bật và tắt van nước cho phù hợp với nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt của người dùng. Phao cơ có nhiều tên gọi như phao điện máy bơm, van phao điện, phao điện chống tràn, phao bồn nước…

phao dien chong tran la gi

Phao điện chống tràn là gì?

Phao điện được lắp đặt và sử dụng cho các bồn nước hút nước từ giếng, mạch nước ngầm bơm lên, đặc biệt sẽ cực kỳ hiệu quả khi lắp đặt phao điện cho các bồn chứa nước có vị trí đặt ở xa và cao.

Nguyên lý hoạt động của phao điện: Phao điện hoạt động theo nguyên lý tiếp điểm dẫn điện, theo đó các tiếp điểm có bộ phận điều khiển bằng cơ khí được kết nối với công tắc của máy bơm nước. Khi lượng nước trong bồn chứa tăng hoặc giảm, sẽ làm cho các bộ phận cơ khí hoạt động và làm thay đổi trạng thái các tiếp điểm.

Tiếp điểm sẽ chuyển từ đóng sang mở, khi mực nước tăng, để ngắt nguồn điện. Ngược lại, khi nước cạn các tiếp điểm sẽ chuyển từ mở sang đóng để khởi động máy bơm nước lên bồn chứa.

Ưu điểm vượt trội của phao điện trong việc chống tràn tự động

Được điều khiến hoàn toàn tự động bằng tiếp điểm dẫn điện, phao điện có khả năng điều chỉnh và duy trì nước trong bồn theo nhu cầu của người dùng một cách đơn giản và dễ dàng. Bạn có thể điều chỉnh chính xác lượng nước tối thiểu trong bồn để khởi động máy bơm nước vào và lượng nước tối đa bể chứa được để ngắt máy bơm.

Đồng thời, với công nghệ cao và được cấu tạo bằng vật liệu bền bỉ, cao cấp, phao điện có tuổi thọ lên đến 10 năm. Giá thành tương đối hợp lý và phù hợp với nhiều hộ gia đình ở nông thôn.

Tìm hiểu cách lắp đặt phao cơ, phao điện chống tràn tự động

Cách lắp đặt phao cơ chống tràn tự động cho bồn chứa nước

Lắp đặt phao cơ tại nhà vô cùng dễ dàng và đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện đúng theo các bước sau đây:

- Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ cho quá trình lắp đặt như phao cơ mới, kìm mũi nhọn, kìm mỏ quạ, băng keo lụa và kéo cắt.

- Bước 2: Dùng kìm chuyên dụng để cắt rời đường ống dùng để gắn dưới chân của phao cơ, lắp phao vào bồn chứa ngay tại vị trí chân chốt vặn. Dùng kìm xiết chặt các khớp nối. Lưu ý, ngắt điện hoàn toàn trước khi lắp đặt và sử dụng lực vừa đủ để không làm vỡ ống hay hở khí.

- Bước 3: Nối lại đường ống bơm nước, dùng băng keo lụa quấn chặt để không bị rò nước hay hở khí, mở lại nguồn điện và kiểm tra đường ống có kín chưa.

cach lap dat phao co chong tran tu dong cho bon chua nuoc

Cách lắp đặt phao cơ chống tràn tự động cho bồn chứa nước

Cách lắp đặt phao điện chống tràn tự động cho bồn chứa nước

Cách lắp đặt phao điện vô cùng đơn giản, phao sẽ được lắp ngay trên miệng của bồn chứa, cần chọn vị trí bằng phẳng đảm bảo 2 quả bóng phao luôn có phương thẳng đứng so với mặt đất.

Hai quả bóng phao được kết nối với hộp tiếp điểm thông qua sợi dây dẫn và được thả so le (cách nhau khoảng 30-60cm sau cho mực nước cao nhất bằng đỉnh quả phao 1 và mực nước thấp nhất bằng đỉnh quả phao 2) vào trong bồn chứa. Đảm bảo dây dẫn không bị cản trở để bóng phao có thể tự do di chuyển lên hoặc xuống bên trong bồn.

>> Xem ngay: Nạo vét hố ga huyện Nhà Bè chất lượng, giá ưu đãi lên đến 40%

cach lap dat phao dien chong tran tu dong cho bon chua nuoc

Cách lắp đặt phao điện chống tràn tự động cho bồn chứa nước

Dây điện sẽ được đi từ cầu dao điện đến hộp tiếp điểm, rồi đến máy bơm nước, khi mở cầu dao, điện được dẫn đến công tắc (hộp tiếp điểm) rồi đến máy bơm.

Lưu ý: Nếu công tắc có 2 cực đấu dây, bạn cần cho dây nóng đi qua công tắc và dây lạnh đi thẳng đến máy bơm. Để đảm bảo an toàn tối đa, bạn nên sử dụng dây lạnh để dẫn điện lên bồn chứa nước.

Hy vọng, những thông tin bài viết cung cấp hữu ích với bạn, giúp bạn lắp đặt phao cơ, phao điện chống tràn tự động cho bồn chứa nước dễ dàng, đơn giản hơn.

02866.599.805 0933.450.825 Gửi yêu cầu

Bài viết khác

Yêu cầu tư vấn

GỌI NGAY: 02866.599.805 - 0933.450.825

Timeout !Get new captcha