Những cách xử lý bùn thải nhà máy nước hiệu quả

Bùn thải nhà máy nước cần được thu gom và xử lý trước khi được đưa ra môi trường bên ngoài để hạn chế nguy cơ ô nhiễm. Nếu bạn đang tìm hiểu về bùn thải từ nhà máy nước và những cách xử lý bùn thải nhà máy nước hiệu quả nhất thì hãy đọc ngay bài viết sau đây.

Khái niệm bùn thải nhà máy nước là gì ?

Trước khi để nước thải ra ngoài môi trường, nước thải cần trải qua 1 quá trình xử lý nước thải. Quá trình này là tập hợp các bước chuyển các chất độc hại gây ô nhiễm từ dạng hòa tan trở thành dạng rắn và người ta sẽ tách các chất rắn đó ra khỏi dạng chất lỏng. Và các chất rắn này được gọi là bùn thải.

Bùn thải nhà máy nước là tổ hợp giữa nước thải và các tạp chất cặn lắng, trong đó có chứa nhiều chất hữu cơ độc hại, dễ bị thối rữa và có các vi khuẩn gây bệnh cho hệ sinh thái, môi trường và cả con người.

Phân loại bùn thải nhà máy nước

Có thể phân loại bùn thải nhà máy thành 2 loại, cụ thể như sau: 

Bùn nhà máy nước không nguy hại

Hay còn được biết với tên gọi là bùn vi sinh, loại bùn này được tổng hợp từ hệ thống xử lý nước thải công nghiệp. Bùn vi sinh là loại bùn không chứa các chất độc hại nên không cần xử lý và chúng còn được sử dụng để làm sạch nước.

Nhưng để có thể được đưa vào sử dụng thì bùn vi sinh cần phải có thêm bước sàng lọc để tiến hành loại bỏ, xử lý bùn các loại bùn vi sinh không đạt chất lượng, bùn vi sinh già, bùn vi sinh non…

Bùn nhà máy nước không nguy hại

Bùn nhà máy nước không nguy hại

Bùn thải nhà máy nước nguy hại

Trái ngược với loại bùn phía trên, bùn thải từ nhà máy nước độc hại cần phải được thu gom và có ứng dụng các biện pháp xử lý bùn theo quy trình tiêu chuẩn thích hợp trước khi chúng được thải ra môi trường bên ngoài. Loại bùn độc hại này có chứa rất nhiều kim loại nặng như Al, Cu, Mn, Cd, Pb, Se, Hg… Nhóm kim loại này vô cùng có hại cho sức khỏe của con người và hệ sinh thái. Nếu chúng không được xử lý đúng cách trước khi thải ra môi trường thì tác hại chúng mang đến sẽ rất nghiêm trọng.

>> Xem thêm: Dịch vụ cung cấp vận chuyển bùn vi sinh Bạc Liêu Hưng Phát giá rẻ

Tại sao phải chọn cách xử lý bùn thải nhà máy nước đúng?

Bùn thải nhà máy nước là chất thải được hình thành sau quá trình xử lý nước thải công nghiệp. Như đã nói ở trên các chất thải này rất độc hại, đôi khi chúng còn có chứa các thành phần không thể phân hủy sinh học, làm cho việc xử lý bùn thải từ hệ thống xử lý nước thải đã khó khăn nay còn phức tạp hơn. Các loại bùn thải nguy hại không chỉ ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên, môi trường sinh hoạt của cộng đồng mà chúng còn ẩn chứa nhiều nguy hiểm ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ con người nếu không được thu gom và xử lý đúng cách.

Cần có những cách xử lý bùn thải nhà máy nước phù hợp

Cần có những cách xử lý bùn thải nhà máy nước phù hợp

Xử lý nước và bùn thải là nghĩa vụ và là công tác quan trọng mà các ngành công nghiệp hay hệ thống phát sinh bùn thải cần cam kết phải thực hiện nghiêm túc, kỹ lưỡng, hạn chế sai sót.  Do đó, để có thể tiết kiệm được chi phí xử lý bùn cũng như nâng cao hiệu quả bảo vệ môi trường và sức khỏe của con người, các đơn vị cần có các cách xử lý bùn thải nhà máy nước đúng.

Ngày nay, các loại bùn thải nếu như bị phát hiện chưa được xử lý tốt mà đã được thải ra môi trường bên ngoài, thì cơ quan, tổ chức đó có thể bị phạt nặng theo các quy định đã được đề ra của Nhà nước. 

Những cách xử lý bùn thải nhà máy nước hiệu quả

Cách xử lý bùn thải nhà máy nước - Yếm khí và hiếu khí

Phương pháp này sẽ được ứng dụng cho bùn thải không nguy hại, dù bùn không nguy hại không gây ảnh hưởng đến môi trường, cũng như sức khỏe con người nhưng trong 1 số điều kiện chúng có thể phát ra mùi hôi khó chịu ảnh hưởng đến chất lượng sống của cộng đồng, lúc này bạn có thể sử dụng biện pháp xử lý yếm khí và hiếu khí

Xử lý bùn từ bể yếm khí: Bể phân hủy bùn yếm khí có chứa một lớp vi sinh vật bay lơ lửng bên trong không gian bể, khi bùn thải được bỏ vào trong bể, chúng sẽ được phân hủy để làm giảm thể tích, còn lượng nước trong khi phân phân hủy sẽ được đưa vào ngược lại bể điều hòa.

Xử lý từ bể hiếu khí: Khi sử dụng bể này do không đủ dưỡng chất nên bể hiếu khí sẽ diễn ra quá trình phân hủy nội bào, các vi sinh vật có trong bể hiếu khí sẽ sử dụng phần xác của các vi sinh vật đã chết làm giảm thể thể tích lượng bùn sinh ra.

Cần chọn cách xử lý bùn thải nhà máy nước thích hợp

Cần chọn cách xử lý bùn thải nhà máy nước thích hợp

Cách xử lý bùn thải nhà máy nước - Loại bỏ tạp chất khô

Phương pháp xử lý bùn thải nhà máy nước này là phương pháp được ứng dụng thường xuyên và phổ biến nhất. Bởi cách thức thực hiện của nó khá đơn giản, cơ chế hoạt động chủ yếu của nó là lược bỏ đi những tạp chất khô để tránh gây tắc nghẽn đường cống và máy bơm.

Cách xử lý bùn thải nhà máy nước -  Phương pháp nén bùn

Phương pháp nén bùn còn được biết với tên gọi là phương pháp cô đặc bùn, đây là phương án được sử dụng phổ biến chỉ xếp sau phương pháp loại bỏ tạp chất. Đích đến chính của phương pháp nén bùn là làm giảm độ ẩm của bùn, tăng thêm nồng độ chất rắn trong bùn. Đây được xem là phương pháp xử lý bùn khá hiệu quả và tiết kiệm chi phí cho các đơn vị.

>> Xem thêm: Cho thuê xe bồn chở bùn vi sinh uy tín - LH: 0933 450 825

Cách xử lý bùn thải nhà máy nước -  Phương pháp tách nước

Phương pháp tách nước là phương pháp tách bùn thải với nước bằng cách lọc ép cơ giới hoặc ứng dụng sân phơi bùn. Phương pháp tách nước bằng cách lọc ép cơ giới thường được sử dụng nhiều hơn so với việc ứng dụng sân để phơi bùn. Trang thiết bị lọc ép khá đơn giản chúng thường là các loại vải lọc hoặc là màng lọc. Với phương pháp này hàm lượng chất rắn được tạo ra có thể lên đến từ 20% đến 40%. 

Các ngành công nghiệp thường cần xử lý bùn thải nhà máy nước thường xuyên

Các ngành công nghiệp được liệt kê sau đây là các ngành thường xuyên phát sinh bùn thải nhà máy nước và cũng cần cần thực hiện xử lý bùn thải nhà thường xuyên, bao gồm: 

- Ngành công nghiệp sản xuất  nhôm, nhựa, thép, giấy, xi mạ, sơn dầu, dệt nhuộm…

- Các ngành công nghiệp chuyên sản xuất các loại thực phẩm như nước ngọt, sữa, bia, nước uống, bánh kẹo…

- Ngoài ra, các hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt từ các khu dân cư, trung tâm thương mại, các tòa nhà chung cư… cũng cần xử lý nước thải liên tục.

Nhìn chung hệ thống xử lý nước thải và bùn thải trong các khu công nghiệp cần được thực hiện nghiêm túc và tuân theo các tiêu chuẩn chất lượng nước thải đầu ra được Nhà nước ban hành. Cụ thể hơn, nước thải đầu ra cần đáp ứng các tiêu chuẩn QCVN của bộ Tài Nguyên và Môi trường. Cùng với đó, các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức cần phối hợp với các đơn vị có chuyên môn và kinh nghiệm để xem xét và đưa ra được những giải pháp xử lý bùn thải nhà máy nước phù hợp.

Kết luận

Bùn thải nhà máy nước nguy hại có gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường xung quanh. Cần có những cách xử lý bùn thải nhà máy nước phù hợp trước khi đưa nước thải ra bên ngoài để bảo vệ môi trường và sức khỏe cộng đồng. Các cơ quan, đơn vị cũng cần nghiêm túc chấp hành các tiêu chuẩn nước thải đầu ra theo đúng các tiêu chuẩn của Nhà nước. 

Bấm vào đây nhận mã khuyến mãi để được giảm giá đơn hàng thông cống, rút hầm cầu
0933450825 Gửi yêu cầu

Bài viết khác

Yêu cầu tư vấn

GỌI NGAY: 02866.599.805 - 0933.450.825

Timeout !Get new captcha